Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người bạn lớn của Đảng và nhân dân Lào

(VOV5) - Tổng Bí thư lê Khả Phiêu là người rất am tường về cách mạng Lào, có những đóng góp to lớn trong củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam và Lào.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người gắn bó và am hiểu về Cách mạng Lào và chiến trường Lào. Từ khi là tướng lĩnh trong quân đội đến khi trở thành người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông luôn quan tâm đến việc gìn giữ quan hệ mật thiết với các nhà lãnh đạo Đảng- Nhà nước Lào, kế tục và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đất nước và nhân dân Lào. Đó là những nhận xét của Nguyên Tổng bí thư, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào – Choummaly Sayasone với phóng viên Đài TNVN.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người bạn lớn của Đảng và nhân dân Lào - ảnh 1 Nguyên TBT-CTN Lào Choummaly Sayasone trả lời phỏng vấn của pv Đài TNVN về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Nguồn: VOV.VN

Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào – Choummaly Sayasone cho rằng:

"Đồng chí Lê Khả Phiêu là vị lão thành cách mạng kiên trung, là người cán bộ thông minh sắc sảo. Là người cán bộ trưởng thành trong gian khó, và trải qua nhiều cương vị, nhưng ở mỗi một chức trách được giao, đồng chí đều hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Trong giai đoạn đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo trong quân đội, đồng chí vừa là người chỉ huy, tham mưu và phụ trách nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, cách mạng và của nhân dân, giải quyết tốt công tác chính sách, hậu phương quân đội. Đồng chí còn là người rất quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng quân đội, đào tạo cán bộ."

Theo Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào – Choummaly Sayasone, Tổng Bí thư lê Khả Phiêu là người rất am tường về cách mạng Lào, có những đóng góp to lớn trong củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam và Lào.

"Đồng chí Lê Khả Phiêu là một trong những lãnh đạo cao cấp của Việt Nam rất am tường về cách mạng Lào, đồng chí còn là người ủng hộ hết mình đối với đường lối cách mạng, phát triển của đất nước Lào. Là người đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu, am hiểu về con đường Hồ Chí Minh, con đường mà nhân dân Việt Nam đã sử dụng để thống nhất đất nước. Bên cạnh đó, đồng chí còn là người tham gia chiến dịch Lam Sơn 719 trên đất Lào. Trong gia đoạn đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo cao cấp trong quân đội, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn quan tâm gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Lào, trong đó có  tôi- thời điểm đó đang là Bộ trưởng Quốc phòng. Chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với nhau rất nhiều lần trên tinh thần đồng chí, đồng đội gắn bó. Nội dung xoay quanh các vấn đề xây dựng sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và quân đội hai nước; tình hình quốc tế, khu vực mà các bên cùng quan tâm cũng như tình hình của mỗi bên. Đồng chí cũng là người có công lao trong việc góp phần hỗ trợ Lào xây dựng lực lượng, đào tạo và tập huấn cán bộ, các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh cũng như những sự giúp đỡ cần thiết khác." 

Ông Choummaly Sayasone bày tỏ thương tiếc khi nghe tin Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã ra đi. Ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và gia đình Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Với vai trò của mình, ông hứa sẽ tiếp tục sự nghiệp cách mạng của đồng chí, bảo vệ và giữ gìn mối quan hệ truyền thống hữu nghị vĩ đại mẫu mực Lào Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác