Đặc sắc văn hóa dân tộc Mông Yên Bái giữa thủ đô Hà Nội

vov5- Cùng với sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái" tại Hà Nội, cuối tháng 5 này, Yên Bái cũng tổ chức Festival dù lượn: "Bay trên mùa nước đổ".

Lễ khai mạc sự kiện: “Giới thiệu sắc màu văn hoá dân tộc Mông Yên Bái” đã diễn ra tối qua tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng thủ đô.

Đặc sắc văn hóa dân tộc Mông Yên Bái giữa thủ đô Hà Nội - ảnh 1Các bạn trẻ tham gia trò chơi đánh quay của đồng bào Mông tại sự kiện. 

Sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” tổ chức tại Hà Nội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái, góp phần tăng thêm niềm tin, tự hào trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh. Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Yên Bái cho biết: "Năm nay chúng tôi giới thiệu những nét đặc sắc của người Mông. Có 3 nội dung giới thiệu, thứ nhất là các nét văn hóa truyền thống được thể hiện qua các làn điệu dân ca, dân vũ, tín ngưỡng và các trò chơi dân gian của người Mông. Thứ 2, là chúng tôi trưng bày các sản phẩm nông sản đặc trưng của người Mông và thứ 3 chúng tôi có triển lãm ảnh giới thiệu những cảnh đẹp trong quá trình lao động sản xuất, đặc biệt là tác phẩm ruộng bậc thang".

Đặc sắc văn hóa dân tộc Mông Yên Bái giữa thủ đô Hà Nội - ảnh 2Trình diễn giã bánh dày của đồng bào Mông  

Đến với sự kiện này, du khách sẽ được tham gia vào các trò chơi dân gian dân tộc Mông, hoạt động tín ngưỡng lễ mừng cơm mới; thổi kèn, sáo, nhị, khèn môi, múa ô; trình diễn trang phục dân tộc Mông ... Anh Hoàng Đại Sơn, phố Hàm Long, Hà Nội, cho biết: "Tôi nghĩ ngành văn hóa Việt Nam nên mở rộng thêm nhiều điểm như thế này, thời gian nhiều hơn ở thành phố Hà Nội cũng như các thành phố khác để các tỉnh giao lưu với nhau, như vậy sẽ tốt hơn".

Phản hồi

Các tin/bài khác