“Đồng chí Việt” trên sân khấu kịch nói Lào

(VOV5) - Vở kịch "Đồng chí Việt" xây dựng hình tượng anh bộ đội tình nguyện Việt Nam chiến đấu trên chiến trường Lào thành biểu tượng của ý chí, lòng dũng cảm và tràn đầy tình thương mến trong lòng nhân dân các dân tộc Lào. 

Vở kịch "Đồng chí Việt" do nghệ sỹ ưu tú Hongnakhon Thumphala, Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào viết kịch bản và đạo diễn, được xây dựng từ câu chuyện có thật về anh bộ đội tình nguyện Việt Nam đã cùng các đồng đội Lào chiến đấu và hy sinh anh dũng trên một chốt tiền tiêu tại mặt trận Xiengkhuang (Bắc Lào) năm 1972. Vở kịch được công diễn vào giữa tháng 7 năm 2017 tại Cung văn hóa Quốc gia ở thủ đô Vientiane, Lào chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017.

“Đồng chí Việt” trên sân khấu kịch nói Lào - ảnh 1 Anh bộ đội Khamken thời trẻ

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Vở kịch "Đồng chí Việt" có độ dài 90 phút, xây dựng hình tượng anh bộ đội tình nguyện Việt Nam chiến đấu trên chiến trường Lào thành biểu tượng của ý chí, lòng dũng cảm và tràn đầy tình thương mến trong lòng nhân dân các dân tộc Lào. Vở kịch được sử dụng nhiều loại hình nghệ thuật với sự tham gia của hơn 100 diễn viên cả Lào và Việt Nam.

Nghệ sỹ ưu tú Hổng nạ khon Thum pha la, tác giả kịch bản kiêm đạo diễn cho biết: nhân vật chính của vở kịch là họa sỹ Khamken, câu chuyện diễn ra tại một đơn vị bộ đội thuộc tiểu đoàn 1, trong trận chiến khốc liệt tại mặt trận bắc Lào năm ấy chỉ còn lại mình Khamken sống sót: “Trong vở kịch có cảnh Khăm Kèn ôm Nam khi Nam hy sinh trong lúc đỡ đạn cho mình và hát bài hát "Trường Sơn Đông-Trường Sơn Tây", là bài hát mà Nam đã từng hát cho Khamken nghe. Khamken kể lại rằng, trước khi vào bộ đội, anh mơ ước làm bác sỹ, nhưng khi gặp anh bộ đội Nam, vốn là một họa sỹ và sau khi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của Nam, trở về cuộc sống đời thường, Khamken đã quyết tâm trở thành một họa sỹ như bạn mình và đã có một tác phẩm để đời được anh đặt tên là "Đất nước tự do" như một lời tri ân người đồng đội Việt của mình”.

“Đồng chí Việt” trên sân khấu kịch nói Lào - ảnh 2Một cảnh trong vở kịch 

Kịch bản "Đồng chí Việt" được tác giả viết từ  nhiều năm trước và được dàn dựng lại với mong muốn một lần nữa giúp cho nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu hơn về mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Lào. Đây là lần thứ 3 vở kịch được công diễn trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước. Tác giả cho biết, khác với những lần công diễn trước, lần này vở kịch được dàn dựng lại với phong cách mới để tạo không khí vui tươi hơn, bớt tính bi lụy và lạc quan hơn với điểm nhấn là những bài hát, điệu múa dân gian Việt Nam và Lào thể hiện tình yêu quê hương đất nước, những bài hát ca ngợi tình cảm gắn bó giữa anh bộ đội tình nguyện Việt Nam và bộ đội Pa thét Lào, tình cảm gia đình và  tình yêu đôi lứa..

“Đồng chí Việt” trên sân khấu kịch nói Lào - ảnh 3

Chị Bích Nga, Tham tán văn hóa Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chia sẻ, khi chứng kiến các bạn diễn viên tập kịch, tuy không hiểu hết tiếng Lào nhưng thông qua ngôn ngữ kịch, các diễn viên đã phản ánh sinh động và sâu sắc hình ảnh anh chiến sĩ bộ đội tình nguyện VN và điều đó đã  làm chị thực sự rất xúc động: “Vở kịch thật sự có ý nghĩa trong giai đoạn này, bởi đó là thông điệp gửi đến thế hệ trẻ hai nước giúp họ hiểu hơn về sự hy sinh thầm lặng, cống hiến cho quê hương đất nước của những người lính Việt Nam và Lào trong chiến tranh, qua đó để họ biết trân trọng gìn giữ, vun đắp phát triển tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào cũng như biết nâng niu hơn cuộc sống bình yên, hạnh phúc ngày của hôm nay”.

Athith Xidavonge, một diễn viên trẻ của Đoàn nghệ thuật Sải khỏng, người đóng vai anh bộ đội Khamken lúc trẻ có nhiều cảm xúc về nhân vật của mình. Athith Xidavonge nói: "Tôi cũng được học về lịch sử, hiểu về mối quan hệ gắn bó Việt Lào, các bạn Việt Nam đã giúp Lào giải phóng đất nước. Tôi sinh ra trong hòa bình nhưng cũng hiểu rằng để có cuộc sống tươi đẹp như hôm nay, không chỉ có một mình mình mà còn có sự giúp đỡ rất lớn từ bạn bè, nhất là bạn Việt Nam. Tôi vinh dự được thể hiện vai diễn để nói lên mối quan hệ gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Lào, với tình cảm yêu thương như anh em thông qua nhân vật của mình. Khi đọc kịch bản tôi ấn tượng với nhân vật anh bộ đội Lào và khi được đạo diễn chọn đóng vai này, tôi rất hào hứng cùng với những diễn viên khác để thể hiện thật tốt vai diễn của mình, để khán giả có thể hiểu hơn về một thời chiến tranh gian khổ của người chiến sỹ Việt Nam và Lào".

Lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, đơn vị chủ quản, cho biết: Vở kịch nhằm góp phần giáo dục nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ biết trân trọng, gìn giữ và vun đắp, phát triển tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào. Đồng thời đây cũng là nghĩa cử tri ân, tôn vinh sự hy sinh quên mình của người lính tình nguyện Việt Nam trên đất nước Lào, cũng như khẳng định tầm quan trọng và đúng đắn của liên minh chiến đấu Việt - Lào thủy chung trong sáng đã làm nên mọi thắng lợi vẻ vang của hai dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác