MV Cô gái Viêng Chăn - Chuyến đi của nghệ thuật

(VOV5) - MV "Cô Gái Viêng Chăn" là tác phẩm được hình thành sau chuyến công tác 10 ngày tại đất nước Lào của nam ca sỹ, nhạc sỹ trẻ sinh năm 2000 Bùi Tuấn Ngọc.

Trong chuyến đi đó, Đất nước Triệu Voi xinh tươi này đã để lại cho Bùi Tuấn Ngọc rất nhiều ấn tượng về con người, nhịp sống và đặc biệt là về một cô gái Viêng Chăn. Đây cũng là một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời anh chàng sinh viên trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và cũng là tình cảm mà bạn muôn gửi tặng tới các bạn trẻ Lào.            

MV Cô gái Viêng Chăn - Chuyến đi của nghệ thuật - ảnh 1Ca sĩ, nhạc sĩ Bùi Tuấn Ngọc.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trong gia đình không ai theo đuổi con đường nghệ thuật. Hồi nhỏ, Tuấn Ngọc thường xuyên theo dõi các chương trình ca nhạc được phát sóng trên tivi và coi chương trình này như một người bạn. Cũng từ đó, Tuấn Ngọc cảm nhận được dòng chảy của âm nhạc trong người mình.

Thời điểm đó, Tuấn Ngọc có chia sẻ với bố của mình rằng sẽ quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc, nhưng chưa nhận được sự đồng ý của bố mẹ: “Hồi đó em trốn đi thu âm, bán máy ảnh đi để làm MV và rất may mắn, những sản phẩm của em được nhiều người đón nhận. Lúc đó, bố mẹ em cũng nhận được nhiều đánh giá từ những người thân, người bạn rằng em có khả năng về âm nhạc. Và kể từ đó bố mẹ em luôn dõi theo và ủng hộ em, giống như trên con đường âm nhạc của em có 3 người vậy, em cảm thấy rất may mắn khi được gia đình ủng hộ như vậy.”

MV Cô gái Viêng Chăn - Chuyến đi của nghệ thuật - ảnh 2

Năm 2017, Tuấn Ngọc ra mắt MV “Thế giới của anh”, tính đến thời điểm này MV này đã có hơn 6 triệu lượt xem trên Yotube, đây cũng là động lực để Tuấn Ngọc theo đuổi nghệ thuật, thử thách bản thân và thi vào trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Lúc đó, Tuấn Ngọc là một trong 11 người đỗ hệ quân sự của trường, Tuấn Ngọc có cơ hội giao lưu, gặp gỡ với nhiều người bạn Lào. Buổi chiều ngày thứ 2, trong một chuyến đi lưu diễn tại Lào, đất nước đầu tiên trong đời mà Tuấn Ngọc đặt chân đến, Tuấn Ngọc chia sẻ, tại buổi giao lưu với phía quân đội Lào, Tuấn Ngọc được tham gia múa lăm vông, buộc chỉ cổ tay, được trải nghiệm nét văn hóa của đất nước Lào. Lúc đó, Tuấn Ngọc rất ấn tượng một bạn gái người Lào múa rất đẹp và chủ động ra mời múa lăm vông cùng, Tuấn Ngọc cho biết đây là một điệu múa rất đặc biệt đối với mình. Trong suốt thời gian lưu lại trên đất nước Lào xinh đẹp, lúc nào Tuấn Ngọc cũng nhớ về bạn gái Lào đã múa lăm vông cùng mình và ca khúc “Cô gái Viêng Chăn” đã ra đời.

“Khi về Việt Nam em có hỏi một chị người Lào tên là Namphon Keomany chính là người hát cùng em trong MV “Cô gái Viêng Chăn”. Em có hỏi chị tiếng Lào những câu như: anh nhớ em là gì?, cô gái đẹp là gì? Lúc đó được chị Namphon hướng dẫn phát âm tiếng Lào, chính vì thế nên trong bài hát mới có những câu hát như sabaidee sabaidee, ại hắc nọng lải lải, nọng hắc ại bò?… Chính bạn gái Lào đó đã tạo cho em cảm hứng, ý tưởng để sáng tác ra bài hát này” - Ngọc kể lại.

Từ lúc sáng tác, phối nhạc cho bài hát, Tuấn Ngọc mất gần nửa năm và thực hiện quay MV “Cô gái Viêng Chăn” đến thời điểm này cũng mất hơn 1 năm. Đầu tiên ekip chọn quay ở Phú Quốc, Đà Lạt, các khu vực biển miền Nam. Tuấn Ngọc lại nghĩ khác, vì là người Quảng Ninh tại sao lại không quay MV ở đây? vì Quảng Ninh có rất nhiều cảnh đẹp. Ngoài ra, Tuấn Ngọc còn mong muốn trong MV vừa thể hiện tình cảm của mình đối với đất nước Lào và vừa quảng bá du lịch cho tỉnh Quảng Ninh.

Tuấn Ngọc chia sẻ, MV này được đầu tư rất kỹ lưỡng: “Giữa MV này và các MV đã ra mắt có sự khác biệt rất lớn. Với MV này em phải chuẩn bị nhân lực, tìm kiếm ekip, khi chọn những người bạn thân thiết, có khả năng để hỗ trợ cho MV làm cho em mất nhiều thời gian và công sức. Đây là lần đầu tiên em làm việc với một ekip chuyên nghiệp, trước khi quay giữa em và ekip đã có cuộc thảo luận khá căng thẳng do có nhiều ý tưởng. Hôm đó bọn em thảo luận đến 3h sáng, 5 giờ đã đi quay và không kịp ngủ. Trong 3 ngày chuẩn bị và quay đó em không ngủ được, trong lúc quay thời tiết khá nóng, có cảnh ngồi ngoài trời nắng đến 30p, nhưng sau đó cảnh quay đó lại rất đẹp. Em chưa từng làm một MV nào trau chuốt như MV lần này.”

MV Cô gái Viêng Chăn - Chuyến đi của nghệ thuật - ảnh 3Xanita Savengxok, người đoạt giải Á hậu 2 cuộc thi Miss World Laos 2019, cũng là sinh viên Lào đang theo học tại Việt Nam làm diễn viên chính trong MV Cô gái Viêng chăn.

Trong MV, Tuấn Ngọc đã mời bạn Xanita Savengxok, người đoạt giải Á hậu 2 cuộc thi Miss World Laos 2019, cũng là sinh viên Lào đang theo học tại Việt Nam làm diễn viên chính. Người thể hiện ca khúc này cùng Tuấn Ngọc cũng là một người bạn Lào học cùng lớp chị Namphon Keomany, hiện đang công tác tại đoàn văn công của Lào.

Diễn viên chính trong MV “Cô gái Viêng Chăn”  Xanita Savengxok, chia sẻ: “Tuấn Ngọc liên lạc với tôi muốn tôi làm diễn viên trong MV “Cô gái Viêng Chăn”, tôi rất vui khi có cơ hội được đóng trong MV. Tôi chưa từng đóng MV bao giờ, tôi đã xem nhiều clip về diễn xuất và chỉ dẫn của các anh chị để diễn cho tốt. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi tham gia MV này vì đây là một ca khúc hữu nghị giữa hai nước Lào – Việt Nam. Trong khi quay MV này tôi cảm nhận được tình cảm của mọi người dành cho tôi, nó giống như một gia đình vậy.”

Với MV “Cô gái Viêng Chăn” phát hàng trong tháng 12/2020 này, Tuấn Ngọc muốn thể hiện tình cảm của mình đối với các bạn Lào, đất nước Lào, cũng như của thế hệ trẻ Việt Nam muốn gửi đến đất nước Lào thông điệp đoàn kết, hòa bình, luôn trong xanh như dòng Mekong.

Trong tương lai, anh chàng ca sỹ, nhạc sỹ trẻ này còn mong muốn được quay trở lại Lào nhiều lần hơn nữa để hiểu hơn về con người, đất nước Lào và có thể lại có những ca khúc, MV ca ngợi đất nước Lào xinh đẹp sẽ được ra đời.

Tin liên quan

Phản hồi

Tuấn kiệt

Bài hát tình cảm, tình yêu trong sáng, sự gắn kết yêu thương của thế hệ trẻ hai nước Việt - Lào ở nơi... Xem thêm

Các tin/bài khác