Những "đại sứ" tuyên truyền vẻ đẹp Thăng Long – Hà Nội

(VOV5) - Bất kể mưa hay nắng, hàng trăm thành viên của Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” vẫn có mặt tại những khu di tích, địa điểm du lịch với nụ cười thường trực trên môi. Họ đã và đang làm một công việc hết sức ý nghĩa của những “đại sứ” du lịch để Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế và du khách. 

Những
Đội hình tình nguyện gồm 347 thành viên là các sinh viên chuyên ngành du lịch – văn hóa - lịch sử của nhiều trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội.


Nghe âm thanh bài viết tại đây:Vốn là người đam mê các hoạt động tình nguyện, ngay sau khi biết có thông tin Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội thành lập Đội tình nguyện“Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”, Nguyễn Thu Thủy, sinh viên chuyên ngành hướng dẫn du lịch, Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội, đã đăng ký tham gia. Thủy cho biết sau 4 tháng tham gia Đội tình nguyện, niềm vui lớn nhất là thấy du khách hài lòng, thoải mái với những trải nghiệm khi mới đến Hà Nội. Ngoài việc giới thiệu về danh thắng Hà Nội cho du khách, Thủy cũng có dịp được làm quen, kết bạn với những bạn trẻ đến từ nhiều nước khác nhau. Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: "Tôi được phân công hướng dẫn ở khu vực Văn Miếu, khi nào có khách đến hỏi thì tôi sẽ hướng dẫn. Khách đến dây thường tìm kiếm thông tin về các điểm đến của Hà Nội, về món ăn, đường đi, thông tin cơ bản về Văn Miếu. Tham gia đội hình này giúp ích mình rất nhiều trong việc nâng cao khả năng giao tiếp, tự tin hơn, vận dụng được những kiến thức đã học ở trường và nâng cao khả năng tiếng Anh".

Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” do Thành đoàn và Sở Du lịch thành phố Hà Nội thành lập từ tháng 6 năm nay. Các tình nguyện viên rất tích cực tham gia, giúp đỡ và giới thiệu các di tích của Thủ đô cho hàng nghìn lượt khách quốc tế tại các điểm di tích lịch sử như: Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu vực hồ Hoàn Kiếm, Khu vực Hồ Tây và khu phố cổ, chợ đêm, chợ Đồng Xuân. Để có thể hướng dẫn tốt nhất cho khách, trước khi tham gia Đội tình nguyện các tình nguyện viên đã tham gia nhiều buổi tập huấn hướng dẫn kiến thức, giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng cũng như nghiệp vụ du lịch.

 Nguyễn Thị Hạnh, sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội, cho biết: Những ngày đầu mới tham gia, các tình nguyện viên của Đội tình nguyện Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội khó tránh khỏi tâm lý e ngại khi tiếp xúc với du khách quốc tế… Nhưng theo Hạnh, đó chỉ là những ngày đầu tiên tham gia, theo thời gian các tình nguyện viên đều trở nên mạnh dạn hơn. Nguyễn Thị Hạnh cho biết: "Chuyên ngành học của tôi cũng là chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Tôi thấy việc tham gia đội hình này rất bổ ích vì nó tạo điều kiện cho tôi tiếp cận sớm với công việc. Trau dồi được nhiều kiến thức thực tiễn, gắn với công việc hướng dẫn của tôi sau này như: kỹ năng dẫn khách, tăng cường các kỹ năng về hướng dẫn, tự tin hơn trong giao tiếp và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ".


Những

Những ngày gần đây, tại những tuyến phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, các tình nguyện viên của Đội tuyên truyền Văn hóa lịch sử Thăng Long - Hà Nội đã gây ấn tượng mạnh với người dân Thủ đô và du khách quốc tế với hoạt động tuyên truyền văn hóa. Những trò chơi như ô ăn quan, nhảy dây, cướp cờ, đánh chuyền…được tái hiện trong không gian phố cổ, cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của các tình nguyện viên đã giúp nhiều du khách trở nên hào hứng khi cùng tham gia các trò chơi dân gian này. Anh Aiven, du khách đến từ nước Anh, chia sẻ: "Tôi được các bạn  hướng dẫn viên ở đây hướng dẫn miễn phí, các bạn rất là tuyệt vời và thân thiện. Khi tôi đến địa danh Văn Miếu, tôi đã được các bạn trẻ giới thiệu rất nhiệt tình, về lịch sử và ý nghĩa của Văn miếu. Qua đó giúp tôi hiểu hơn về văn hóa và truyền thống hiếu học của đất nước các bạn. Tôi thấy các bạn nên duy trì và phát triển mô hình này, nó thực sự tuyệt vời và đáng quý".

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Thủ đô trong hỗ trợ du lịch, dịch vụ tại các khu di tích, danh thắng của Hà Nội, gắn với phong trào “Tôi yêu Hà Nội”, Sở Du lịch và Thành đoàn Hà Nội đã triển khai chương trình “Mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về du lịch Hà Nội” trong năm 2016. Đội hỗ trợ du lịch Hà Nội là chương trình được phát triển từ đội hình tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội của Thành đoàn tổ chức trong 10 năm qua, nhằm gìn giữ, phát huy và quảng bá các giá trị du lịch, văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng người Hà Nội thân thiện, mến khách, thanh lịch, văn minh. Với những hướng dẫn viên du lịch mang màu áo xanh tình nguyện của Đội hỗ trợ du lịch Hà Nội, điều hạnh phúc nhất là được góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, thân thiện và mến khách.

Phản hồi

Các tin/bài khác