Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dự án Kinh điển phương Đông mang tầm vóc lịch sử

(VOV5) - Đó là phát biểu của Phó thủ tướng tại hội thảo khoa học khởi động “Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dự án Kinh điển phương Đông mang tầm vóc lịch sử - ảnh 1Các đại biểu dự hội thảo . Ảnh: Nhật Bắc/VGP 

Ngày 20/4, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học khởi động “Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông”. Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện năm Dự án khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia, bao gồm: Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam (Quốc Sử); Bách khoa toàn thư Việt Nam; Địa chí Quốc gia Việt Nam (Quốc chí); Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (hay còn gọi là Dự án Kinh điển phương Đông) và Hệ tri thức Việt số hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dự án Kinh điển phương Đông mang tầm vóc lịch sử - ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội thảo. - Ảnh: Nhật Bắc/VGP

Trong số năm dự án trên có hai dự án không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước là Hệ tri thức Việt số hóa và Dự án Kinh điển phương Đông. Chính phủ mong muốn đây là dự án chung của mỗi người Việt Nam và những người yêu mến Việt Nam, kêu gọi mọi người cùng chung tay, góp sức để hoàn thành dự án, biến những dự án này trở thành di sản chung của người Việt, thể hiện trí tuệ, trách nhiệm của mọi người Việt Nam với lịch sử, hiện tại và tương lai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Dự án Kinh điển phương Đông có ý nghĩa đặc biệt, góp phần quan trọng trong việc thực hiện những mục tiêu, định hướng lớn về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, phục vụ công cuộc phát triển bền vững đất nước trong thời kỳ mới. Đồng thời, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các nước. Phó Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học, các cá nhân tham gia dự án cần thực hiện tốt việc dịch, chú giải đáp ứng nhu cầu phổ quát của đông đảo người đọc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác