Triển lãm hơn 100 tác phẩm lần đầu công bố của cố họa sĩ Trần Phúc Duyên

(VOV5) - Họa sĩ Trần Phúc Duyên là một trong những họa sĩ đầu tiên kết hợp hội họa hàn lâm phương Tây và vẽ thủy mặc của phương Đông lên tranh sơn mài Việt. 

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố họa sĩ Trần Phúc Duyên (1923-1993), gia đình cố họa sĩ, Bảo tàng nghệ thuật Quang San, Phạm Lê Collection, phối hợp tổ chức triển lãm hồi cố “Họa duyên tương ngộ”, diễn ra từ ngày 22/7 đến 6/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm hơn 100 tác phẩm lần đầu công bố của cố họa sĩ Trần Phúc Duyên - ảnh 1Đại diện ban tổ chức triển lãm chia sẻ các thông tin đưa các tác phẩm nghệ thuật của cố họa sỹ Trần Phúc Duyên về nước trưng bày. Ảnh: baotintuc

Hơn 100 tác phẩm sơn mài, lụa, khắc gỗ và phác thảo của cố họa sĩ Trần Phúc Duyên được giới thiệu lần này đều là những tác phẩm lần đầu công bố tại Việt Nam và được ông vẽ từ khi tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương, mở xưởng vẽ tại Hà Nội đến khi ông sang Pháp, Thụy Sĩ sống và mất tại đây.

Triển lãm hơn 100 tác phẩm lần đầu công bố của cố họa sĩ Trần Phúc Duyên - ảnh 2Các tác phẩm của cố họa sỹ Trần Phúc Duyên được mang về Việt Nam trưng bày. Ảnh: baotintuc

Từ khi họa sĩ Trần Phúc Duyên qua đời, toàn bộ tác phẩm và tài liệu, sổ sách liên quan của ông được lưu tại một nhà kho ở ngoại ô thủ đô Bern (Thụy Sĩ). Đến năm 2018, số tác phẩm này được hai nhà sưu tập Phạm Quốc Đạt và Lê Quang Vinh mua lại từ người nhà cố họa sĩ kèm thỏa thuận mang về Việt Nam triển lãm.

Họa sĩ Trần Phúc Duyên là một trong những họa sĩ đầu tiên kết hợp hội họa hàn lâm phương Tây và vẽ thủy mặc của phương Đông lên tranh sơn mài Việt. Sinh thời, họa sỹ Trần Phúc Duyên thực hiện hơn 20 triển lãm lớn nhỏ tại các nước châu Âu. Tại Việt Nam, ông triển lãm lần đầu tiên với 30 tác phẩm sơn mài tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1952.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác