Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

(VOV5) -  Sáng 17/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Thủ đô Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”. 
Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” - ảnh 1Họa sĩ Việt kiều Thái Lan Đào Trọng Lý

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Triển lãm là dịp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới. Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cho biết: "Trong cuộc đời hoạt động Cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian sống và hoạt động ở Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929. Tại đây, Người chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên nhằm làm cho người Thái có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam trong đó có kiều bào. Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Thái, vận động mọi người vừa học chữ Thái, chữ Việt, nói tiếng Việt. Vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Thái yêu mến, giúp đỡ, đùm bọc. 55 bức tranh vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong triển lãm này do họa sĩ Đào Trọng Lý thực hiện tại Thái Lan khi ông chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan. Quá trình hoạt động cách mạng của Người, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng được thể hiện qua những nét vẽ mộc mạc của họa sĩ Đào Trọng Lý, chứa đựng tình cảm sâu sắc về vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường, chan hòa tình yêu thương nhân dân".

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” - ảnh 2Đại biểu, khách mời xem triển lãm

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” giới thiệu 55 bức tranh do họa sĩ Việt kiều Thái Lan Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), nguyên quán huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Ông Đào Trọng Lý từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom. Hiện, ông giữ chức vụ Trưởng Ban cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Thái Lan.

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” mở cửa từ ngày 17/5 đến ngày 22/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, thành phố Hà Nội. Kết thúc triển lãm, toàn bộ số tranh trưng bày sẽ được họa sĩ Đào Trọng Lý trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác