Triển lãm tranh minh họa sách thiếu nhi Séc tại Hà Nội

(VOV5) - Tiếng tăm của những cuốn sách thiếu nhi Séc từ lâu đã vươn xa khỏi biên giới của đất nước này.

Triển lãm Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc diễn ra từ ngày  9/9/2022 đến 18/9/2022 tại Tầng 2 NXB Kim Đồng, 55 Quang Trung, Hà Nội.

Triển lãm do Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng NXB Kim Đồng tổ chức.Tại triển lãm có trưng bày triển lãm 95 tác phẩm tranh minh họa sách thiếu nhi Séc; các hoạt động giao lưu kể chuyện, đọc sách cho thiếu nhi; góc trải nghiệm tô màu, vẽ tranh và sáng tạo thủ công.

Đây cũng là sự kiện đầu tiên của Đại sứ quán CH Séc tại Việt Nam sau 3 năm ngừng tổ chức các sự kiện văn hóa vì đại dịch Covid-19, cũng như là sự kiện chính thức đầu tiên của tân Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Hynek Kmonicek.
Triển lãm tranh minh họa sách thiếu nhi Séc tại Hà Nội - ảnh 1

Cộng hòa Czech là một quốc gia nhỏ bé nằm ở giữa lòng châu Âu. Tuy nhiên tiếng tăm của những cuốn sách thiếu nhi Séc từ lâu đã vươn xa khỏi biên giới của đất nước này. Những bức tranh minh họa của các họa sĩ Séc được giới thiệu tại triển lãm này đại diện cho những gì tuyệt vời nhất của nghệ thuật minh họa sách thiếu nhi Séc một thế kỷ qua. Nhiều tác phẩm đã được trao những giải thưởng danh giá nhất tại các triển lãm và hội chợ sách thiếu nhi quốc tế.

Đại sứ CH Séc tại Việt Nam Hynek Kmonicek cho biếtTriển lãm “Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc” thể hiện mong muốn rất chân thành của Đại sứ quán Séc, là chia sẻ truyền thống làm sách tranh lâu đời của CH Séc với người Việt, đặc biệt với thế hệ trẻ.

Triển lãm không chỉ giới thiệu 95 tác phẩm tranh minh họa lấy ra từ những cuốn sách thiếu nhi tiêu biểu nhất của các họa sĩ Séc tài ba mà còn đem đến nhiều góc nhìn mới lạ, độc đáo cho khán giả trẻ em cũng như người lớn về thế giới tuổi thơ diệu kỳ đầy màu sắc qua các hoạt động giao lưu, đọc sách, vẽ tranh, sáng tạo thủ công...

Những tác phẩm của các họa sĩ vẽ tranh minh họa Séc nổi bật vì óc sáng tạo, trí tưởng tượng không giới hạn, vì tính nhân văn, niềm vui và hạnh phúc mà chúng có thể mang lại, tất cả đều hướng đến việc tăng cường trí tưởng tượng sống động của trẻ nhỏ. Để làm được điều này, các họa sĩ Séc đã kết hợp hài hòa giữa hình khối và màu sắc để tạo nên vô số những sắc thái cảm xúc tích cực.

Cùng với người viết sách, chính các họa sĩ minh họa cũng trở thành tác giả thực thụ của những cuốn sách thiếu nhi đó và họ thường cống hiến đời mình để thế giới của trẻ thơ trở nên đẹp đẽ hơn, sáng rõ hơn, phong phú hơn và cũng dễ lĩnh hội hơn.

Nếu một cuốn sách hay có thể trở thành chỉ dẫn tuyệt vời cho suốt cuộc đời, mở mang đôi mắt, đôi tai và giúp trẻ em đón nhận vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh, soi sáng những giá trị nhân văn phổ quát như tình bạn, tình yêu, sự chân thật, lòng trung thành, đức khiêm tốn, đồng thời giúp ta phân biệt rành rẽ những mặt trái cần tránh xa của chúng thì triển lãm lần này giới thiệu tới khán giả nhiều lối đi khác nhau để bước vào thế giới đa sắc của những cuốn sách văn học thiếu nhi được minh họa theo phong cách châu Âu.

Sự đa dạng ở đây nằm ở sự phong phú của các phương thức biểu đạt nghệ thuật và sự thay đổi phong cách qua nhiều thế hệ.

Tất cả tạo nên món quà đẹp đẽ nhất của các họa sĩ Séc dành cho hàng triệu trẻ nhỏ khắp thế giới, góp phần mang lại tuổi thơ hạnh phúc cho các em, cũng là một trong những giai đoạn đẹp nhất của đời người.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác