Ủy ban Dân tộc ký thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy Quyền của người dân tộc thiểu số

(VOV5)- Một trong những nội dung chính của thỏa thuận là nhân rộng mô hình sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc miền núi.

Ngày 3/3, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc và tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam tổ chức ký thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy Quyền của người dân tộc thiểu số tại Việt Nam trong giai đoạn 2015-2017.

Ủy ban Dân tộc ký thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy Quyền của người dân tộc thiểu số - ảnh 1
Hướng dẫn nghề cho thanh niên người dân tộc thiểu số (Ảnh: báo Hà Giang)

Thỏa thuận có hiệu lực trong thời gian 2,5 năm, bắt đầu từ tháng 3/2015 và kết thúc vào 30/9/2017. Với thỏa thuận này, hai bên cam kết hợp tác và phát huy tối đa các lĩnh vực như: Nhân rộng mô hình sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc miền núi đã thực hiện thành công tại Nghệ An, để đưa ra khuyến nghị chính sách mới về sinh kế và việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số; Khảo sát các hoạt động liên quan đến cam kết của Việt Nam về Quyền của người dân tộc thiểu số và phổ biến về pháp luật, chính sách nhằm đảm bảo Quyền của người dân tộc thiểu số; Đẩy mạnh Quyền của trẻ em dân tộc thiểu số được học bằng tiếng dân tộc.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận những đóng góp tích cực của Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực: Hỗ trợ học ngôn ngữ người dân tộc thiểu số; Xây dựng được nhiều mô hình sinh kế bền vững; Đào tạo đội ngũ cốt cán các cấp ở 30 tỉnh thành…  

Ông Hoàng Xuân Lương nhấn mạnh: “Mong muốn ActionAid quốc tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ về mặt kinh phí, kinh nghiệm quốc tế để chúng tôi có thể nhân rộng các mô hình sinh kế để cho người dân tộc thiểu số có thể thoát nghèo bền vững. Đề nghị các bạn hỗ trợ cho Ủy ban Dân tộc của Chính phủ VIệt Nam khảo sát, đánh giá, đồng thời giam sát lại các hoạt động của các tổ chức của Nhà nước Việt Nam trong việc đảm bảo quyền lợi của người dân tộc thiểu số./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác