Áp dụng các biện pháp sàng lọc tuyệt đối để bệnh viện không trở thành ổ dịch COVID-19

(VOV5) - Ngành y tế Việt Nam đang tăng cường các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm, để không một bệnh viện nào bị trở thành ổ dịch.

Chủng virus mới của đợt dịch mới tại Việt Nam đã khiến dịch bệnh COVID 19 có tốc độ lây lan nhanh tại Đà Nẵng và 1 số tỉnh thành khác. Điều đáng chú ý hàng trăm ca bệnh được phát hiện có liên quan đến 5 bệnh viện và đã có những bệnh nhân tử vong. Qua đó cho thấy, khi COVID-19 xuất hiện tại bệnh viện thì việc chống dịch trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Cơ sở khám chữa bệnh là nơi có nhiều bệnh nhân mắc bệnh nền và những ca bệnh nặng nên nguy cơ tử vong hoàn toàn có thể xảy ra nếu mắc thêm COVID- 19.

Áp dụng các biện pháp sàng lọc tuyệt đối để bệnh viện không trở thành ổ dịch COVID-19 - ảnh 1

Bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, với hình ảnh y bác sĩ được chụp từ phía sau đang sải bước trên hành lang được cho là một bệnh viện ở Đà Nẵng kèm những dòng cảm xúc, tri ân: "Những anh hùng áo trắng chống dịch Covid-19!".

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, ngành y tế Việt Nam đang tăng cường các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm, để không một bệnh viện nào bị trở thành ổ dịch.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoa đã chuyển hơn 200 bệnh nhân đến những Trung tâm chạy thận khác để giảm áp lực. Từ kinh nghiệm chống dịch trong đợt bệnh viện bị phong tỏa cách đây mấy tháng, đơn vị đang tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, cố gắng không để mầm bệnh xâm nhập.

"Chúng tôi đã gửi thông tin phòng dịch cho người bệnh. Bệnh nhân chạy thận khi bước vào bệnh viện cũng như vào điều trị trong khoa đều được phân luồng đi riêng, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt…" - ông Nguyễn Hữu Dũng cho biết.

Từng là nơi có 2 bác sĩ bị dương tính trong đợt dịch trước, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, tập trung điều trị cho hàng chục bệnh nhân COVID-19. Bác sĩ Đỗ Minh Tân, Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều để phòng chống lây nhiễm giữa bệnh nhân với bệnh nhân, giữa y, bác sĩ với bệnh nhân, giữa nhân viên y tế với nhân viên y tế…".

Với ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh hoạt động khai báo y tế, buồng khám sàng lọc tại khoa Khám bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện khẩn trương triển khai “buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19” ngay tại Khoa cấp cứu. Tất cả người bệnh đến cấp cứu đều phải qua buồng cấp cứu sàng lọc trước, chỉ chuyển vào khoa cấp cứu khi sơ, cấp cứu và khai thác dịch tễ. Tất cả nhân viên, y tế làm việc tại buồng cấp cứu sàng lọc tuân thủ sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.

Dự báo dịch bệnh COVID-19 sẽ còn kéo dài. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh việc duy trì những biện pháp sàng lọc người nghi nhiễm, xét nghiệm sớm, phòng thủ thật chặt, tổ chức chăm sóc toàn diện cho những bệnh nhân nặng, mắc bệnh nền. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện thực hiện cấp phát thuốc điều trị bệnh mãn tính với thời gian dài hơn, tối đa là 3 tháng để người bệnh không phải đến bệnh viện trong thời gian có dịch; đồng thời hạn chế việc người dân đến thăm bệnh nhân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác