Indonesia: Học hỏi Việt Nam xử lý làn sóng Covid-19 thứ hai và phục hồi kinh tế

(VOV5) - Đây là bài viết là nối tiếp chuỗi các bài về cách xử lý đại dịch của Việt Nam

Trong khi một số quốc gia còn đang vật lộn với làn sóng Covid-19 đầu tiên như Indonesia thì Việt Nam đã xử lý thành công làn sóng Covid-19 thứ hai.

Tuần vừa qua, nhiều tờ báo Indonesia ca ngợi các chiến thắng của Việt Nam trước đại dịch toàn cầu và cho rằng Indonesia cần học hỏi kinh nghiệm từ quốc gia hình chữ S.

Indonesia: Học hỏi Việt Nam xử lý làn sóng Covid-19 thứ hai và phục hồi kinh tế - ảnh 1Bài báo "“Đây là cách Việt Nam dập tắt thành công làn sóng Coronavirus thứ hai” trên trang Kompas.com - Ảnh chụp màn hình

Tờ báo Kompas của Indonesia ngày 27/9 có bài viết với nhan đề “Đây là cách Việt Nam dập tắt thành công làn sóng Coronavirus thứ hai”. Đây là bài viết là nối tiếp chuỗi các bài về cách xử lý đại dịch của Việt Nam như “Việt Nam được coi là thành công trong việc xử lý đợt thứ hai của Covid-19, có thể rút ra bài học gì?”; ”Một lần nữa, Việt Nam đã kiểm soát thành công làn sóng virus Corona thứ hai” hay “Xử lý Covid-19 và Phục hồi kinh tế, yêu cầu Indonesia bắt chước Việt Nam”.

Tờ báo Kompas có sự quan tâm đặc biệt với công tác phòng chống đại dịch của Việt Nam. Ngoài các bước đi chính xác và nhanh chóng của chính phủ, bài báo còn đề cao việc có tới 97% công dân Việt Nam đồng ý với các bước của Chính phủ trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 theo kết quả khảo sát của YouGov (Anh).

Indonesia: Học hỏi Việt Nam xử lý làn sóng Covid-19 thứ hai và phục hồi kinh tế - ảnh 2 Phóng sự hình về các biện pháp xử lí Covid-19 của Việt Nam trên trang Indogo.com Nguồn : Ảnh chụp màn hình

Trong bài viết, “Xử lý Covid-19 và Phục hồi kinh tế, yêu cầu Indonesia học hỏi Việt Nam”, tác giả cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới đã bị suy thoái kinh tế do Covid-19 nhưng vẫn có những quốc gia có nền kinh tế chưa rơi vào bờ vực suy thoái giữa đại dịch, đó là Việt Nam.

Trong khi Indonesia đối mặt với suy thoái kinh tế với tăng trưởng âm 5,23% vào quý II năm 2020 thì Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng 0,36%. Bài báo dẫn chứng lời ông Yudhistira Adhinegara, chuyên gia kinh tế tại Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính (Indef) Bhima, Indonesia, bởi vì xử lý nhanh chóng và trợ giúp xã hội của Việt Nam khá hiệu quả, do đó tính kỷ luật của cộng đồng cao trong việc tuân theo chỉ đạo của chính phủ”. Bài báo cũng cho rằng phương pháp của Việt Nam về xử lý đại dịch trong khi duy trì hiệu quả kinh tế có thể là một hình mẫu cho Indonesia.

Kênh truyền hình ANTV của Indonesia ngày 24/9 cũng có phóng sự: “Học hỏi từ thành công của Việt Nam trong việc xử lý làn sóng Covid-19 thứ hai”. Phóng sự đã nêu ra vấn đề “làm thế nào để quốc gia có biên giới trực tiếp với Trung Quốc, nơi bùng phát dịch Covid-19 có thể đối phó với đại dịch này?”. Kênh truyền hình ANTV còn ca ngợi việc Việt Nam thử nghiệm Covid-19 hàng loạt bằng hệ thống thử nghiệm mẫu, đó chính là bí quyết mà Indonesia cần phải học hỏi để có thể dập dịch như Việt Nam.

Cách xử lý Covid-19 thành công của Việt Nam cũng là đề tài trending của các trang báo mạng khác của Indonesia tuần vừa qua như Tempo.com, IDN Times, Indogo,Indoonline.                                          

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác