Phòng, chống COVID-19 linh hoạt, vừa phục hồi, vừa phát triển kinh tế- xã hội

(VOV5) - Các đại biểu đánh giá cao nhiều biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ mà Chính phủ thực hiện trong thời gian qua.
Phòng, chống COVID-19 linh hoạt, vừa phục hồi, vừa phát triển kinh tế- xã hội - ảnh 1Phiên khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV - Ảnh: baochinhphu.vn

Các phương án nào để vừa phòng chống COVID -19 hiệu quả, vừa nhanh chóng ổn định, phục hồi, phát triển kinh tế theo mục tiêu đề ra trong báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kinh tế xã hội năm 2021 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm ngay trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, diễn ra sáng 20/10.

Các đại biểu đánh giá cao nhiều biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ mà Chính phủ thực hiện trong thời gian qua, song cũng bày tỏ quan tâm về những phương án mà Chính phủ sẽ áp dụng trước diễn biến của dịch bệnh vẫn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân. Ông Bùi Hoài Sơn, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, cho rằng việc vừa phòng chống dịch, vừa rút kinh nghiệm để xây dựng được một chiến lược phát triển kinh tế- xã hội tốt hơn trong thời gian hậu COVID-19 là rất quan trọng. 

Theo ông Bùi Hoài Sơn: "Việc thích ứng linh hoạt với COVID-19 là giải pháp mà chúng ta nên theo, làm sao để đầu tiên vẫn phải an toàn trong tất cả các khâu, từ sức khỏe của người dân, đến an toàn trong sản xuất, an toàn trong việc đi du lịch, hay là an toàn ở bất kỳ một lĩnh vực nào. Yếu tố toàn phải đặt lên hàng đầu. Sau đó, kết hợp linh hoạt với việc duy trì những yếu tố khác trong đời sống xã hội. Khi chúng ta duy trì được các yếu tố khác trong đời sống xã hội thì lúc đó sẽ tạo điều kiện cho kinh tế phát triển. Đó phải là giải pháp mang tính bền vững và mang tính lâu dài để chúng ta đối phó với dịch bệnh COVID".

Theo đại biểu Vũ Trọng Kim, đoàn Nam Định, khi Chính phủ có bước chuyển lớn trong tư duy, quan điểm chống dịch thì cũng cần xác định phương án mới về phục hồi kinh tế. "Tôi rất quan tâm đến phương án mới của Chính phủ trong phục hồi kinh tế, giữ được tăng trưởng có chất lượng gắn với vấn đề huy động lực lượng lao động trở lại nơi làm việc, trong tình trạng thích ứng với dịch nhưng phải linh hoạt. Chính phủ giúp các địa phương những thông tin cần thiết từ ngành y tế, và từ phía ngành y tế những phương án, chỉ dẫn phù hợp với địa phương, cùng với đó, địa phương phải có sáng kiến, linh hoạt hơn trong chống dịch" - ông Vũ Trọng Kim nói.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác