Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine COVID-19 để khôi phục khả năng miễn dịch

(VOV5) - Đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sau 4-6 tháng cần tiêm mũi tăng cường trong đó ưu tiên cho những đối tượng nguy cơ cao.

Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế năm 2022 chiều 27/6 ở Hà Nội, Bộ Y tế cho biết, trong số 32.212 trường hợp tử vong do COVID-19 có tới 52,8% chưa tiêm vaccine phòng COVID-19; 29.8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi; chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi. Điều này cho thấy cần thiết tiêm mũi 3. Tuy nhiên, kháng thể sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau tiêm, do đó cần tiêm mũi 4.

Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine COVID-19 để khôi phục khả năng miễn dịch - ảnh 1PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin trong buổi họp báo ngày 27/6. Ảnh: Trần Minh/  suckhoedoisong.vn

Các nghiên cứu trên thế giới và trong đó có nghiên cứu của Việt Nam cũng chỉ ra kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, đặc biệt là kháng thể kháng biến chủng Omicron. Do vậy, việc tiêm mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người từ 50 tuổi trở lên; Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng. Người đã từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng tái nhiễm và mắc các biến chứng

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sau 4-6 tháng cần tiêm mũi tăng cường trong đó ưu tiên cho những đối tượng nguy cơ cao. Theo WHO, giai đoạn này rất quan trọng để Việt Nam thực hiện tiêm liều tăng cường cho người dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác