Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

(VOV5) - Từ ngày 5/3, các đơn vị sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covivac.

 Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế, Bộ Y tế đóng tại tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn thành việc tập huấn quy trình thử nghiệm, khám, tuyển dụng tình nguyện viên tham gia thử nghiệm Vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có tên là Covivac. Từ ngày 5/3, các đơn vị sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covivac.

Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam - ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Các tình nguyện viên có tuổi đời từ 18-59 tuổi, khỏe mạnh, tình nguyện tham gia nghiên cứu, có cân nặng, chiều cao phù hợp, cư trú trong khu vực nghiên cứu. Tình nguyện viên sẽ được khám 9 lần, được tiêm 2 mũi Vaccine Covivac, mỗi mũi cách nhau 28 ngày. Sau khi tiêm, họ ở lại địa điểm nghiên cứu 24 giờ để được theo dõi an toàn. Ngoài ra, tình nguyện viên cũng được lấy mẫu máu 7 lần trước và sau khi tiêm nhằm đánh giá sức khỏe, đo lượng kháng thể trong máu chống lại Covid-19.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế cho biết, vaccine Covivac được các nhà khoa học nghiên cứu điều chế trong phòng thí nghiệm, được sản xuất từ công nghệ trứng gà có phôi, là công nghệ sản xuất vaccine cổ điển, thử nghiệm trên động vật cho kết quả an toàn. Theo ông Dương Hữu Thái, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng từ các đơn vị nước ngoài cho thấy, Covivac có hiệu quả chống lại các biến chủng nCoV Anh và Nam Phi: "Giai đoạn 1 dự kiến thử nghiệm trên 125 đối tượng tại Hà Nội, đơn vị nhận thử là Trường Đại học Y Hà Nội.

Giai đoạn 1 kéo dài khoảng 2 tháng, theo dõi 1 người 2 tháng. Thử nghiệm lâm sàng mới là khởi đầu, chưa phải là thành công, phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên người, cuối năm nay mới có vaccine."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác