Côn Đảo thu hút người trẻ đến lập nghiệp

(VOV5) - Huyện Côn Đảo,  cách Thành phố Vũng Tàu hơn 90 hải lý về hướng Đông Nam, với tổng diện tích 76 km2, với 16 hòn đảo. Trải qua hơn một trăm năm, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã biến Côn Đảo thành "địa ngục trần gian". Nay Côn Đảo đang bừng lên cuộc sống mới và trở thành thiên đường du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Được ví như một viên ngọc giữa biển khơi, bởi điều kiện tự nhiên ở Côn Đảo còn  nguyên sơ, khí hậu bốn mùa ấm áp với nhiều đỉnh núi cao sừng sững cùng những vạt rừng xanh ngút ngàn tầm mắt được bao bọc bởi sóng và gió biển. Chính lịch sử oai hùng cũng như sức sống của thời kỳ hội nhập khiến cho người trẻ ở mọi miền của Tổ quốc đang hướng đến Côn Đảo để được cống hiến và gắn bó cuộc đời với hòn đảo xinh đẹp này.

Côn Đảo thu hút người trẻ đến lập nghiệp - ảnh 1
Hoa phượng đỏ rực trời Côn Đảo (Ảnh: Internet)


Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Côn Đảo là miền đất hoang vu, chỉ có nhà tù, tháp canh và trại lính.  Côn Đảo ngày nay trở nên đẹp và hấp dẫn những ai đã từng một lần đặt chân tới đây. Ra trường do chưa có việc làm nên cô gái trẻ Nguyễn Thị Tình, quê gốc Thanh Hóa nhưng học tập tại thành phố Hồ Chí Minh quyết định thưởng cho mình chuyến du lịch tại Côn Đảo. Chính cũng từ chuyến du lịch này khiến cho Tình thay đổi hẳn suy nghĩ và quyết định chọn Côn Đảo làm nơi làm việc. Hiện Tình đang làm nhân viên kinh doanh tại Resot Côn Đảo. Tình chia sẻ: “Ngoài này đẹp, thiên nhiên trong lành, cuộc sống yên bình, công việc lại khá ổn định. Thường ban đầu mọi người ra đây đều nghĩ rằng ở đảo xa xôi, có nhiều người còn mang cả nước suối ra để uống. Thế nhưng thực tế thì ở đất liền có những gì, ở đây cũng có đủ cả. Ở ngoài này vật giá tuy mắc hơn Thành phố Hồ Chí Minh nhưng  cơ quan lo cho ăn ở luôn nên cuộc sống cũng khá ổn định”.

Ngày nay Côn Đảo trở thành điểm du lịch nổi tiếng, điểm đến không thể thiếu trong hành trình du khách đến với Việt Nam. Định hướng phát triển của huyện Côn Đảo đến năm 2015 và tầm nhìn 2020, xác định du lịch-dịch vụ-công nghiệp là ngành mũi nhọn. Năm 2015 sẽ thu hút 64 nghìn lượt khách/năm. Đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hệ thống hạ tầng, từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng và hiện đại hóa vào năm 2020. Với định hướng phát triển như vậy nên mọi lĩnh vực phát triển từ văn hóa, kinh tế, xã hội ở huyện đảo Côn Đảo đang thiếu lực lượng lớn về nhân lực. Ông Nguyễn Khắc Pho, trưởng phòng tổ chức hành chính của Ban quản lý vườn quốc gia Côn Đảo, cho biết: “Cái khó khăn nhất đối với Vườn Quốc Gia Côn Đảo hiện nay cũng như của huyện Côn Đảo đó là vấn đề thu hút nguồn nhân lực, lực lượng cán bộ công chức được đào tạo bài bản rất khó thu hút ra Côn Đảo. Côn Đảo và đất liền có những khác biệt về địa lý, điều kiện sinh hoạt và đời sống vật chất không bằng trong đất liền cho nên việc thu hút cán bộ ra làm việc tại đảo, đặc biệt thu hút cán bộ ra làm việc tại các đảo nhỏ rất là khó. Những năm qua ngoài việc chúng tôi tiến hành một số chính sách thu hút nhưng chủ yếu vẫn là đạo tạo cán bộ ở đây vừa học vừa làm”.


Côn Đảo thu hút người trẻ đến lập nghiệp - ảnh 2
Vườn Quốc gia Côn Đảo – nơi có nhiều chính sách thu hút nhân tài

Lãnh đạo Vườn Quốc gia Côn Đảo đưa ra nhiều chính sách thu hút người tài như tạo điều kiện về nơi ăn chốn ở, không phải qua thử việc đối với những người có bằng cấp chuyên ngành hay kinh nghiệm làm việc. Mọi thông tin về tuyển dụng lao động được đăng tải rộng trên các phương tiện truyền thông. Cũng chính nhờ cách tuyển dụng thời công nghệ này mà Nguyễn Văn Lương quê ở Hà Tĩnh đã quyết định rời đất liền đến với Côn Đảo. Trước khi tới Côn Đảo, Lương làm việc hợp đồng tại vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở Quảng Bình. Không biết đến bao giờ mới trở thành nhân viên chính thức nên khi thấy vườn quốc gia Côn Đảo tuyển người, Lương lập tức làm hồ sơ đăng ký. Và được làm việc tại biển đảo cũng là mơ ước của Lương. Anh tâm sự: “Biết Côn Đảo trên ti vi và tôi thấy may mắn khi được đặt chân và làm việc ở đây. Hiện tại lương của tôi được hơn 4 triệu/tháng. Với số tiền này cuộc sống chưa thực sự đầy đủ nhưng tôi thấy hạnh phúc và may mắn ra làm ở Côn Đảo. Ra đây biết về biển, bảo vệ biển và cả rừng, kiến thức rộng hơn. Hơn nữa đời sống ở đây giản dị và khí hậu trong lành”.

Còn anh Lê Hồng Doãn đã quyết định gắn bó với công việc và cu
ộc sống nơi đây. Hơn 10 năm ở Côn Đảo từ lúc chỉ một thân một mình, nay anh đã có bạn đồng hành tiếp bước trong tương lai. Anh nhớ lại: “Lúc đầu tôi nghĩ ra đây khó khăn gian khổ lắm, vì đảo xa đất liền, chắc khó khốn đủ thứ. Nhưng khi đã làm việc quen với hoàn cảnh điều kiện rồi thì suy nghĩ lại khác. Tôi nghĩ mình đang cống hiến, xây dựng ở đây, và cảm thấy rất tự hào. Ra đây lập gia đình, vợ tôi người miền Trung cũng ra đây lập nghiệp được 20 năm, như thế yên tâm công tác".

Côn Đảo thu hút người trẻ đến lập nghiệp - ảnh 3
Nụ cười Côn Đảo (Ảnh: Internet)


Bức tranh về cuộc sống của người dân ở Côn Đảo toát lên sự bình yên, đầm ấm. Có lẽ không ở đâu không khí lại trong lành, cuộc sống không hối hả, ồn ào như ở nơi đây.  Chiều đến, khi nắng nhạt dần sau những dãy núi đá, người dân Côn Đảo đổ ra tuyến đường ven biển, người thì đi bộ tập thể dục, người ngồi hóng gió dưới tán cây bàng cổ thụ, cùng với đó là khách du lịch thư thái bách bộ. Tất cả hòa mình vào tiếng gió, tiếng sóng biển rì rào. Vẻ đẹp cũng như sự thanh bình đó đang ngày ngày được sự vun đắp của công dân huyện Côn Đảo, đặc biệt những bạn trẻ như Doãn, Lương hay Tình. Ai cũng tự hào được gắn bó với mảnh đất lịch sử oai hùng này và càng tự hào hơn khi được góp phần tô điểm thêm sắc màu rực rỡ cho Côn Đảo./. 

Phản hồi

Huynh Bich Ngoc

mình học QTKD, mình muốn ra đảo làm việc. bạn nào biết tư vấn giúp mình với.

La mạnh cường

Em tên cường năm nay 25 tuổi em rât thích dc ra đảo. Và đc làm một người dân của... Xem thêm

Tú Ngọc

Tôi học CĐ kế toán, sinh năm 1986 hiện đang làm kế toán doanh nghiệp. Đã lập gđ, tôi thích biển... Xem thêm

le the bac

Tôi học cao đẳng y tế khoa dược. Tôi muốn ra đảo làm vieenc và cống hiến. Tôi phải bắt... Xem thêm

Triệu Thị Bích Huệ

Xin chào các bạn. Mình tên Triệu Thị Bích Huệ mình đang sinh sống tại Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu. Mình... Xem thêm

Các tin/bài khác