Nhà trưng bày Hoàng Sa – điểm đến hấp dẫn du khách

(VOV5) - Nhà trưng bày Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

 Nơi đây trưng bày hơn 300 tài liệu, hiện vật, bản đồ, hình ảnh sinh động, có giá trị lịch sử quý giá minh chứng về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa từ thời đầu các chúa Nguyễn đến nay. Đây là điểm đến được nhiều du khách trong nước và quốc tế ghé thăm trong hành trình du lịch Đà Nẵng.

 Nghe âm thanh phóng sự tại đây: 
Nhà Trưng bày Hoàng Sa nằm trên đường Hoàng Sa, một trong những con đường ven biển đẹp nhất thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Mặt tiền tòa nhà hướng thẳng ra Biển Đông, với phối cảnh là sự lồng ghép giữa 2 khối vuông, tạo thành hình “Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam”. Thiết kế được lấy ý tưởng từ con dấu chủ quyền của Vua Minh Mạng trong các châu bản triều Nguyễn.

Nhà trưng bày Hoàng Sa – điểm đến hấp dẫn du khách - ảnh 1Nhà Trưng bày Hoàng Sa tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: VOV

Trong đó, việc vua Minh Mạng đóng dấu trong văn bản thành lập hải đội Hoàng Sa là một trong những dấu mốc quan trọng của quá trình xác lập và thực thi chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa từ rất sớm. Nhìn ở góc nghiêng, dưới phản xạ của ánh sáng mặt trời, khối tầng nổi 3D ở mặt tiền hiển thị hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, mang hàm ý cả đất nước luôn hướng về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu.

Đến với Nhà Trưng bày Hoàng Sa, bạn Lê Khánh Ly, sinh viên trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, cảm nhận: "Khi đến tham quan Nhà Trưng bày Hoàng Sa, thêm một lần nữa tôi ý thức rõ hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Những người trẻ như chúng tôi ngày càng nâng cao hơn nhận thức, tuyên truyền đến những người xung quanh tiếp tục khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam."

Nhà trưng bày Hoàng Sa – điểm đến hấp dẫn du khách - ảnh 2Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về chủ quyền biển đảo. Ảnh: VOV

Phía bên trong Nhà trưng bày, các tư liệu, hiện vật được sắp xếp theo 5 chủ đề, gồm: vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn; Hoàng Sa trong thư tịch cổ thời Nguyễn (1802-1945); Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1945-1974; Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1974 đến nay.

Những tấm bản đồ, tư liệu cổ, cách đây hàng trăm năm và nhiều hình ảnh tư liệu cho đến từng hạt cát, vỏ ốc, con sò… được trưng bày tại đây góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như cho thấy vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trung uý Lê Xuân Thiêm, Đồn Biên phòng Sơn Trà, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Thông qua những buổi tuyên truyền tại nhà trưng bày, chúng tôi cập nhật những kiến thức, nội dung liên quan đến tình hình biển đảo của Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên tổ chức những chương trình an sinh xã hội cho ngư dân trên địa bàn, góp phần cùng với bà con vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam."

Nhà Trưng bày Hoàng Sa đi vào hoạt động từ tháng 03/2018, mở cửa phục vụ miễn phí cho người dân và du khách. Mỗi năm, nơi đây tiếp đón hàng chục ngàn lượt người dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo Nhà Trưng bày Hoàng Sa xây dựng chương trình, kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nhận thức sâu sắc và nâng cao trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân về chủ quyền biển đảo, quần đảo Hoàng Sa. Chúng tôi cũng lồng ghép công tác tuyên truyền với các chương trình tham quan, sưu tầm tư liệu với giáo dục lịch sử địa phương của các trường học trên địa bàn. Cùng với đó, phối hợp với Thành đoàn, sở Giáo dục và Đào tạo, sở Du lịch chủ động đưa tư liệu Hoàng Sa đến với du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, tổ chức trưng bày lưu động đến các trường  đại học, phổ thông trên địa bàn thành phố để học sinh, sinh viên, giới trẻ được tiếp cận những tư liệu, những bằng chứng về sự thật lịch sử, cơ sở pháp lý cũng như thực tế về chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam."

Để tiếp tục phục vụ tốt hơn nhu cầu khách tham quan và những ai quan tâm tìm hiểu về quần đảo Hoàng Sa, Nhà trưng bày Hoàng Sa đang triển khai Dự án số hoá các thông tin tư liệu và không gian trưng bày để đăng tải trên website của Nhà trưng bày. Qua đó, góp phần giúp công chúng trong nước và nước ngoài có thêm những nguồn thông tin tư liệu chính xác và hữu ích về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác