Tháng 5, về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) -  Khu Di tích Kim Liên không chỉ là điểm nhấn của du lịch Nghệ An mà còn là “địa chỉ đỏ” của du khách khi đến thăm mảnh đất này.

Nghệ An, một tỉnh ở khu vực miền Trung đầy nắng gió, là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi sinh ra nhiều vị anh hùng, danh nhân, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Huyện Nam Đàn, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa, lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tháng 5, về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1 Ngôi nhà nhỏ ba gian, lợp tranh, trên đất vườn của ông bà ngoại, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và sống ở đây cho tới năm lên 5 tuổi. - Ảnh: mytour

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Cách thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, khoảng 15 km, là Khu Di tích Kim Liên nằm trên địa bàn 2 xã Kim Liên và xã Nam Giang, huyện Nam Đàn. Khu di tích rộng hơn 205 ha với nhiều điểm di tích, cụm di tích. Trong đó nổi bật là cụm di tích Hoàng Trù - quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụm di tích Làng Sen - quê nội Chủ tịch Hồ Chí Minh và khu mộ cụ Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Làng Hoàng Trù, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh, nay là cụm di tích Hoàng Trù, có diện tích khoảng 3.500 m2, gồm: nhà thờ chi nhánh họ Hoàng Xuân, nhà cụ Hoàng Đường, ông ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà của cụ Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan. Ngôi nhà nhỏ ba gian, lợp tranh, trên đất vườn của ông bà ngoại, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và sống ở đây cho tới năm lên 5 tuổi. Gian ngoài có chiếc án thư với nghiên mực, hộp đựng bút lông, hai chiếc ghế vuông, chếch về phía trong là hai giá đựng sách. Tại gian nhà này, cụ Hoàng Đường thường qua đây đàm đạo với cụ Nguyễn Sinh Sắc về văn chương, chữ nghĩa. Đặc biệt ở gian thứ ba, có chiếc khung cửi mà cụ Hoàng Thị Loan dùng để dệt vải, dệt lụa nuôi sống gia đình. Ngôi nhà vẫn còn lưu giữ chiếc võng gai, nơi lúc nhỏ Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm nghe tiếng ru của mẹ và nghe những câu chuyện cổ tích của bà ngoại.

Tháng 5, về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2

Du khách về thăm quê Bác

Cách làng Hoàng Trù khoảng 2 km là Làng Sen, nơi gắn bó với tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dẫu đã qua cả thế kỷ nhưng những hình ảnh xưa cũ của làng Sen vẫn được gìn giữ đến bây giờ. Đặc biệt là ngôi nhà 5 gian lợp mái tranh đơn sơ, giản dị, nằm ẩn mình dưới hàng tre xanh mát của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngôi nhà gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1901-1906, sau khi cha của Người là cụ Nguyễn Sinh Sắc đậu Phó bảng tại khoa thi hội, đã cùng các con rời làng Chùa (Hoàng Trù) về đây sinh sống. Ngôi nhà đơn sơ nhưng ấm áp tình cảm gia đình này đã chứng kiến quá trình học tập, trưởng thành. Chính tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần được tiếp xúc với các bậc sĩ phu, nhà nho yêu nước, từ đó sớm hình thành tư tưởng yêu nước. 

Ngoài ngôi nhà của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, còn có những ngôi nhà hàng xóm thân thiết với gia đình thời kỳ đó, như: nhà cụ cử Vương Thúc Quý - thầy dạy học, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm - ông nội, lò rèn Cố Điền - nơi Người thường sang chơi, các di tích cây đa, giếng Cốc….

Ông Huy Hoàng, ở Thành phố Sơn La, chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi đến Khu Di tích Kim Liên và thăm ngôi nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lần này đi có cả con, cháu trong gia đình… Tôi và gia đình rất xúc động. Thăm quê Người, không chỉ được hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tinh thần cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi hiểu hơn về cuộc sống giản dị đã hun đúc nên một con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam và thế giới. Tháng 5 là tháng có ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nên đây cũng là dịp những người dân chúng tôi được đến đây, thắp nén hương tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Ngày nay, Khu Di tích Kim Liên không chỉ là điểm nhấn của du lịch Nghệ An mà còn là “địa chỉ đỏ” của du khách khi đến thăm mảnh đất này. Nơi đây đã giúp du khách trong nước và nước ngoài hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tinh thần cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chị Nguyễn Thanh Thủy, một người dân tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Trong tháng 5, ngày 19/5 kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, rất nhiều du khách từ các địa phương và du khách quốc tế đến với Khu di tích Kim Liên để thăm nơi Người sinh ra, lớn lên cũng như tri ân công ơn của Người. Là người con được sinh ra ở quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi tự hào được nối tiếp tinh thần yêu nước và tấm gương của Người để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Những ngày tháng 5, du khách về với Nam Đàn ngày càng đông… ai cũng muốn đến tận nơi để thăm nới Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và trưởng thành. Trên con đường về với tuổi thơ của Người, những hồ sen đang đua nở, tỏa hương thơm tinh khiết, mộc mạc, giản dị nhưng cao quý, như nét đẹp trong tâm hồn và con người của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác