Trải nghiệm tour Đêm linh thiêng – Sáng ngời tinh thần Việt

(VOV5) - Chương trình “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” là địa chỉ đỏ giáo dục về lòng yêu nước và biết ơn các thế hệ cha anh.

Đến Hà Nội vào ban ngày, bạn có thể tham quan các di tích lịch sử văn hóa, thưởng thức các món ăn đặc trưng hay ghé thăm các làng nghề, còn buổi tối bạn sẽ làm gì? Tiết mục Khám phá Việt Nam hôm nay, chúng tôi sẽ đưa các bạn đến một điểm tham quan thú vị ở thủ đô. Đó là tham gia tour trải nghiệm tại Khu di tích nhà tù Hỏa Lò với tên gọi Đêm thiêng liêng, sáng ngời tinh thần Việt.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” là tên chương trình do Ban Quản lý Khu Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist tổ chức để hưởng ứng chương trình Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, diễn ra từ ngày 24/7, vào 19 giờ các ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần.

Theo ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hà Nội Hanoitourist, Ban tổ chức muốn du khách cảm nhận sự khác biệt ngay từ giây phút đầu tiên tại cổng chính của khu di tích. " Bên ngoài ranh giới cửa là trần gian, nhưng phía sau cánh cửa này đó là địa ngục, địa ngục trần gian, và đi sâu hơn nữa lại địa ngục của địa ngục. Trước kia thực dân đã đưa máy chém ra trước cửa để thị uy dân chúng, để hành hình các Chiến sĩ Cách mạng của chúng ta. Và nó linh thiêng những tình tiết như vậy.

Trải nghiệm tour Đêm linh thiêng – Sáng ngời tinh thần Việt - ảnh 1 Tour tham quan đêm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều người dân và du khách đăng ký trải nghiệm.- Nguồn:  hanoimoi.com.vn

Tham gia tour trải nghiệm này, du khách sẽ ngược dòng thời gian trở về với quá khứ qua hành trình khám phá di tích được thiết kế gồm mười điểm nhấn. Từ cổng chính trại giam Nam Tụ, tới trại giam nam, phòng tù chính trị ngục tối Cây Bàng, các cửa cống ngầm, trại giam nữ tù chính trị, máy chém, xà lim tử hình và đài tưởng niệm. Tham gia hành trình, du khách sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc: từ giật mình, xót xa trước sự khắc nghiệt của chế độ nhà tù thực dân đến khâm phục ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ mà tên tuổi của họ đã trở thành một phần lịch sử dân tộc. Chế độ giam cầm tàn bạo của Hỏa Lò được phục hưng như điều kiện ăn, ở, mặc, chế độ lao dịch hà khắc … nhưng không làm lay chuyển được ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng, anh hùng, liệt sĩ bị giam cầm tại đây. Du khách như được tiếp thêm sức mạnh trong không gian tri ân thiêng liêng đặc biệt, với niềm tự hào về thế hệ cha anh - sáng ngời tinh thần Việt. Du khách cũng được nghe các câu chuyện xúc động về cuộc đấu tranh trong tù của các tù chính trị.

Trải nghiệm tour Đêm linh thiêng – Sáng ngời tinh thần Việt - ảnh 2 Tour tham quan đêm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều người dân và du khách đăng ký trải nghiệm.- Nguồn: hanoimoi.vn 

Chị Nguyễn Hồng Hà, hướng dẫn viên Khu di tích nhà tù Hỏa Lò, chia sẻ: "Hơn 100 tù chính trị đã chui xuống dưới lòng cống và vượt ngục thành công, trong đó có cố Tổng Bí thư Đỗ Mười. Và cuộc vượt ngục thứ hai chính là cuộc vượt ngục của 16 tử tù trong khu vực xà lim tử hình. Thực dân Pháp khi quay lại đã phát hiện ra tù chính trị trong nhà tù Hỏa Lò chui lòng cống để vượt ngục. Do vậy, chúng đã cho gia cố tất cả, từ các lòng cống được làm nhỏ hẹp hơn hay cắm thêm các thanh sắt để không thể chui qua được. Tuy nhiên, qua con đường tiếp tế, những tử tù vẫn được nhận đồ từ người thân, trong đó có lẫn những thanh sắt, những con dao, lưỡi cưa… Khi những tử tù nhận được thì họ đã sử dụng những vật dụng này để cắt tất cả các thanh sắt để vượt ngục vào đêm Noel năm 1951.

Bị thực dân Pháp bắt giam, cầm tra tấn tại nhà tù Hỏa Lò cách đây hơn 70 năm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh cũng thường xuyên đến nơi đây với con cháu để thăm lại nơi ông từng bị giam giữ đồng thời để tưởng nhớ các đồng đội.

Khi được mời tham gia đêm thiêng liêng, sáng ngời, tinh thần Việt, vị Tướng già vẫn không khỏi bùi ngùi, xúc động xen lẫn niềm tự hào.  Đối với chúng tôi, tổ chức đêm thiêng liêng này thấy rất xúc động. Chúng tôi được đưa đến tham quan lại chỗ mà chúng tôi đã trải qua và cả những đồng đội của tôi đã khuất. Rất ý nghĩa mà cũng đầy xúc động.

 Qua hơn 2 tháng tổ chức “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt”, Ban Quản lý Khu Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã đón 520 lượt khách, trong đó có 15 lượt khách quốc tế. Với các du khách lần đầu tiên tham gia trải nghiệm đêm thiêng liêng, sáng ngời tinh thần Việt, họ đã có những cảm xúc vô cùng đặc biệt, điều mà những chuyến tham quan ban ngày không có được.:  "Cảm giác vừa xúc động và cảm hết thiêng liêng và tự hào về lịch sử mà cha ông mình đã để lại. Cái điều mà mình ấn tượng đó là về phần âm thanh và ánh sáng. Mình chưa thấy trong bảo tàng Lịch sử nào mà có phần âm thanh, ánh sáng có thể sống động và ly kỳ như ngày hôm nay.

"Một cái cảm giác được hòa mình vào cuộc sống của những người tù chính trị tạo giúp tôi một cái sự rung động. Một du khách chia sẻ,

Sinh ra sau chiến tranh, nhưng mà đến với đêm linh thiêng ở nhà tù Hỏa Lò, tôi thực sự rất xúc động. Không thể tưởng tượng là có những cái giai đoạn là các chiến sĩ Cách mạnh đã bị tra tấn, giam cầm tại đây cho thế hệ trẻ Chúng tôi được hiểu hơn, được yêu và trân trọng hơn những giá trị của những chiến công mà các thế hệ cha anh đã để lại."

Chỉ với 45 phút, du khách được dẫn dắt vào từng câu chuyện và được gặp gỡ với các bậc lão thành cách mạng, các chiến sĩ cách mạng từng bị bắt giam… là một trải nghiệm vô cùng ấn tượng. Nhưng trên hết chương trình “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” là địa chỉ đỏ giáo dục về lòng yêu nước và biết ơn các thế hệ cha anh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác