Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa biển trời Đông Bắc

(VOV5) -Những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được quân dân trên đảo trân trọng gìn giữ bằng tất cả tình cảm của mình.

Huyện đảo tiền tiêu Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, là nơi duy nhất trong cả nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý dựng tượng của Người lúc sinh thời.  Trải qua hơn nửa thế kỷ, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh hướng ra Biển Đông luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim của những người con huyện đảo nói riêng và cả nước nói chung.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Những ngày tháng 5, biển trời Cô Tô trong xanh. Những con đường trên đảo hoa sim nở tím. Bà Trần Thị Trác (79 tuổi, sinh sống tại khu 4, thị trấn Cô Tô) vẫn nhớ như in kỷ niệm tròn 60 năm về trước. Khi ấy bà mới 19 tuổi, là nữ dân quân, cùng với bộ đội trên đảo được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự cho buổi đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm huyện đảo ngày 9/5/1961.
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa biển trời Đông Bắc - ảnh 1Huyện đảo Cô Tô. Ảnh nhandan.com

Sáng ngày 9/5, máy bay trực thăng chở Chủ tịch Hồ Chí Minh hạ cánh xuống đảo, Chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị cùng bộ quần áo sờn vai, bước xuống vẫy tay chào quân dân huyện đảo. Bà Trác nhớ lại:  "Ôi chao ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm đảo nhìn Người đẹp lắm! Người dân phải có đến hàng nghìn người từ các đảo Thanh Lân, Cô Tô con, đều về đây cả và mỗi người trên tay cầm một lá cờ sao đỏ để vẫy chào Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc đó tháng 5 dương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm ruộng khoai và cầm một dây khoai lên được một củ hơn cân. Rồi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đồng Muối, ngồi lên guồng đạp và đi thăm chiến sỹ biên phòng."

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa biển trời Đông Bắc - ảnh 2Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh Nhandan.com

Với lòng kính trọng dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Cô Tô đã xin được dựng tượng Người trên đảo để ngày nào cũng được ngắm nhìn hình ảnh của Người. Nguyện vọng của người dân trên đảo đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý. Năm 1968, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhà điêu khắc Nguyễn Văn Quế cùng các đồng nghiệp bắt tay thực hiện. Đây cũng là nơi duy nhất được Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dựng tượng khi Người còn sống.

Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ cán bộ nhân dân trên đảo nay đã trở thành Nhà lưu niệm. Nhà lưu niệm Hồ Chủ tịch, nơi Người từng gặp gỡ cán bộ Cô Tô năm xưa, nay vẫn còn lưu giữ hầu như nguyên vẹn những kỷ vật. Đó là bộ bàn ghế Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ngồi, chiếc tủ đựng đồ đạc, bộ quần áo Người từng mặc, đôi dép từng đi, chiếc giường đơn sơ từng nghỉ trưa, những hình ảnh ra thăm đảo…

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa biển trời Đông Bắc - ảnh 3Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chị Nguyễn Thị Mến, người dân đảo Cô Tô, cho biết: "Không chỉ có ngày lễ, tết hay những chuyến đi biển xa mà những ngày đặc biệt của gia đình như lập gia đình, học hành có thành quả chúng tôi đều đến thắp nén hương thơm để báo công Người, cầu mong Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hộ cho quốc thái dân an, cho mọi việc được thuận lợi. Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô không chỉ là nơi tâm linh, che chở, độ trì cho người dân mà có ý nghĩa đặc biệt, thân thương với người dân huyện đảo. Niềm tự hào lớn nhất của người dân Cô Tô là ngày ngày có Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trên đảo."

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân huyện đảo Cô Tô vững vàng bám trụ và xây dựng đảo tiền tiêu. Năm 2013, khi điện lưới quốc gia vượt gần 60 km biển, chính thức thắp sáng huyện đảo tiền tiêu đã đánh dấu bước ngoặt mới trên đảo.

Là một trong những thầy giáo đầu tiên ra đảo năm 1982 và gắn bó đến giờ, ông Lê Minh Tân (82 tuổi), tại khu 1, thị trấn Cô Tô, chia sẻ: "Thay đổi của huyện đảo Cô Tô phải kể đến phát triển kinh tế. Cô Tô hiện không còn người nghèo, có điện, đường, trường, trạm, có đầy đủ cơ sở vật chất và đặc biệt là sự đoàn kết của người dân Cô Tô, những người đã lăn lộn với cuộc sống khó khăn, họ có nhau. Khi có điện tôi viết bài thơ “Cô Tô bừng sáng” để cảm ơn những người Quảng Ninh và đồng bào cả nước, thế giới đã ủng hộ và yêu thương Cô Tô."

Huyện đảo Cô Tô, từ mảnh đất hoang sơ, nghèo nàn đến nay đã từng bước thay da đổi thịt, là huyện đảo đầu tiên trong cả nước được Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới. Cô Tô đang thay đổi từng ngày xứng với lời căn dặn lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Trải qua 60 năm, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn đứng hiên ngang trước nắng, gió nơi đảo nhỏ thân yêu, tay Người luôn vẫy chào hướng ra Biển Đông rộng lớn.

Những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được quân dân trên đảo trân trọng gìn giữ bằng tất cả tình cảm của mình. Cô Tô hôm nay đang ngày càng phát triển về mọi mặt, xứng đáng với những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính quyền, nhân dân huyện Cô Tô quyết tâm đồng lòng, đoàn kết góp phần đưa Cô Tô trở thành “Hòn ngọc sáng” nơi tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác