Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025

(VOV5) - Kinh phí cho Đề án gần 313 tỷ đồng (khoảng 15 triệu USD), trong đó ngân sách thành phố Hà Nội cấp chiếm 2/3, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Ngày 9/9/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt và ban hành Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2025. Đề án bao gồm nhiều cơ chế, chính sách mang tính đột phá nhằm hỗ trợ, phát triển khởi nghiệp sáng tạo, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững.

Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025 - ảnh 1 Quang cảnh hội thảo giới thiệu Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025. - Ảnh: hanoimoi.com.vn

Kinh phí cho Đề án gần 313 tỷ đồng (khoảng 15 triệu USD), trong đó ngân sách thành phố Hà Nội cấp chiếm 2/3, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Đề án có các nhiệm vụ chính như: tăng cường đẩy mạnh truyền thông về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp; phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; liên kết, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Mục tiêu của Đề án là truyền thông thay đổi nhận thức và phát huy tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo, hình thành mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Hà Nội. Ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), cho biết: “Đề án hỗ trợ, hình thành thêm từ 2-3 vườn ươm, không gian khởi nghiệp sáng tạo thuộc thành phố Hà Nội và thu hút từ 3-5 quỹ đầu tư nước ngoài tại Hà Nội. Đề án khuyến khích các tổ chức cá nhân thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thành một Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hà Nội đóng vai trò kết nối các nguồn lực trong nước cũng như quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô. Giai đoạn 2019 - 2025, Đề án sẽ hỗ trợ 500 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị khoảng 500 tỷ đồng.”

Hà Nội hiện có khoảng 275.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới 97%. Thành phố Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành Trung tâm khởi nghiệp của cả nước. Ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, nhận định: “Hiện nay ở Hà Nội có 119 trường đại học, cao đẳng và học viện. Hà Nội có 18 cơ sở ươm tạo, 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 Quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội. Đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của kinh tế-xã hội Thủ đô giai đoạn 2019 - 2025. Thành phố Hà Nội đã và đang xây dựng nhiều giải pháp đột phá nhằm phát triển cũng như góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.”

Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Start Up City và hình thành một số không gian làm việc chung như Up Coking, The Vuon, Tong… Thành phố cũng đã cử nhiều đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm ở các nước phát triển về đổi mới sáng tạo trên thế giới là Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ngoài nguồn lực của thành phố, hàng loạt các trung tâm sáng tạo, các chương trình ươm tạo, không gian làm việc chung ra đời đã đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp của cộng đồng; nhiều dự án, công ty khởi nghiệp của Thành phố bước đầu gặt hái những thành quả nhất định, trong đó một số dự án đạt giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc. Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng: “Trong Đề án có một cấu phần nghiên cứu chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội, có chính sách tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm. Ngoài hỗ trợ đầu vào sản phẩm việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm đầu ra là rất quan trọng để cho các Start Up có thể sống được.”

Năm 2016, Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đứng thứ 7 ở khu vực Đông Nam Á, nhưng hiện nay đã vươn lên xếp thứ 3, chỉ đứng sau Singapore và Indonesia. Những năm qua, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đổi mới của Thủ đô Hà Nội phát triển mạnh mẽ. Thành phố Hà Nội phấn đấu sẽ trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước trong tương lai gần.

Ảnh: Quang cảnh hội thảo giới thiệu Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác