Khởi nghiệp từ Dự án hành tỏi đen

(VOV5) - Thạc sỹ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ lên men hành tỏi 

Trước nhu cầu sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng để kiểm soát mỡ máu, cùng với nguồn dược liệu phong phú của Việt Nam, Thạc sỹ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ lên men hành tỏi và chiết xuất chọn lọc các hợp chất có lợi, cho ra đời viên hành tỏi đen. Đây được đánh giá là hướng đi đúng, hợp thời và có triển vọng.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

 

Thạc sỹ Bá Thị Châm sinh năm 1976, hiện đang công tác tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ  Việt Nam. Chị đã và đang tạo ra nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe   cho cộng đồng, khẳng định và nâng tầm giá trị của cây thảo dược Việt Nam. Trong dự án bào chế hành tỏi đen, Thạc sỹ Bá Thị Châm cho biết việc kết hợp giữa tỏi đen, hành đen và cao khô hoa hòe sẽ tạo thành sản phẩm có chứa những chất giúp giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ, ổn định tim mạch và phòng ngừa đột quỵ. Ba loại thảo dược này hỗ trợ bệnh về tim mạch đặc biệt là Triglyceride trong máu hạ xuống ổn định, và hỗ trợ cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch nói chung. Ngoài ra nó còn hỗ trợ cho các bệnh nhân hóa xạ trị, làm giảm tác động phụ của hóa xạ trị, từ đó nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư: Trong quá trình nghiên cứu, tôi nhận thấy thảo dược Việt Nam đóng vai trò quan trọng và đóng vai trò rất thiệt thực với cộng đồng. Từ xưa đến nay ông cha ta đã có khá nhiều vị thuốc dân gian chăm sóc sức khỏe cộng đồng rất tốt. Nghiên cứu khoa học của thế giới cũng cho thấy nhóm chất hữu cơ, lưu huỳnh trong hành tỏi rất có ý nghĩa trong điều trị bệnh tim mạch, huyết áp, giảm mỡ máu vì thế chúng tôi đã chọn hành tỏi đen là nguyên liệu để thực hiện bào chế viên hành tỏi đen ra thị trường. Trong quá trình bào chế, chúng tôi sử dụng công nghệ lên men để chuyển hóa các chất trong hành, tỏi thành  một dạng mới có hoạt tính hơn, hấp thụ tốt hơn.

Khởi nghiệp từ Dự án hành tỏi đen - ảnh 1

Thạc sỹ Bá Thị Châm tại phòng làm việc.  Ảnh: NVCC

Theo Thạc sỹ Bá Thị Châm, để làm ra sản phẩm, ngoài nghiên cứu về hóa sinh cũng phải có nhóm nghiên cứu chế tạo ra thiết bị sản xuất. và chị đã tìm đến các nhà khoa học trẻ ở trường Đại học Bách khoa tìm sự hợp tác:2 đam mê giữa nhà khoa học sinh hóa và vật lý đã giúp chúng tôi thành công hơn. Và bây giờ các bạn trẻ vẫn đang đồng hành với tôi trong việc cải thiện thiết bị lên men.

Khi đã lên men thành công sản phẩm, Thạc sỹ Bá Thị Châm hợp tác với Công ty TNHH Health More để đưa sản phẩm ra thị trường. Anh Trần Văn Nghĩa, đại diện Công ty TNHH Health More chia sẻ lý do quyết định hợp tác để hiện thực hóa kết quả nghiên cứu khoa của Thạc sỹ Bá Thị Châm:Khi tôi ở Nhật, đã được tiếp cận công nghệ và sản phẩm lên men của Nhật và thấy các bạn sử dụng các sản phẩm lên men giúp cơ thể khỏe mạnh. Sau khi về Việt Nam thì thấy Việt Nam có điều kiện phát triển rất tốt nên tìm đến nhà khoa học Bá Thị Châm và bắt đầu nghiên cứu và thảo luận. Sau khi nghiên cứu thì mình hành đen và tỏi đen là phù hợp. Sản phẩm của chúng tôi đã xuất hiện trên thị trường gần 2 năm và được sự đón nhận của người dân.

Khởi nghiệp từ Dự án hành tỏi đen - ảnh 2Thạc sỹ Bá Thị Châm tại xưởng sản xuất tỏi đen. Ảnh:vietnam.vnanet.vn

Đánh giá về dự án khởi nghiệp từ hành, tỏi đen, Tiến sỹ Trần Duy Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo doanh nhân APEC, cho rằng:  Với tôi, đây là dự án khởi nghiệp có ý nghĩa và là hướng đi đúng. Thứ nhất Việt Nam có 1 hệ thống cây thuốc nam rất phong phú. Thứ hai là ứng dụng khoa học để bào chế từ sản phẩm bình thường thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao, chăm sóc sức khỏe tốt. Đồng thời dự án ngoài tỏi đen còn kết hợp hành đen và hoa hòe. Đấy là cái đặc biệt mà thị trường chưa có. Thứ ba là sản phẩm có sự kết hợp giữa nhà khoa học và doanh nghiệp. Những yếu tố đó giúp dự án có hướng đi đúng, phù hợp với hiện nay và lâu dài.

Hiện tại, hàng tháng, có khoảng 3 nghìn hộp sản phẩm hành tỏi đen đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong thời gian tới, Thạc sỹ Bá Thị Châm cùng Công ty TNHH Health More dự định sẽ mở rộng kênh phân phối sản phẩm, ổn định vùng nguyên liệu để nâng cao năng suất, đưa sản phẩm đến các tỉnh thành trong nước.

Phản hồi

Các tin/bài khác