Bay lên những ước mơ

(VOV5) - Trong hành trang đến với các em nhỏ Quản Bạ lần này đã có máy lọc nước, máy sát khuẩn, tủ sấy quần áo, áo khoác, chăn đệm, bát thìa, bút vở...

“Bay lên những ước mơ” là chương trình từ thiện do Ban đối ngoại VOV5 phối hợp cùng Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức, với mong muốn sẻ chia khó khăn với những em nhỏ tại những điểm trường xa xôi của đất nước. Với sự chung tay của các mạnh thường quân, những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục miền núi, đoàn công tác đã đến với một số trường mầm non và tiểu học của huyện Quản Bạ, tỉnh Lào Cai, mang đến cho các em những chương trình văn nghệ và những món quà nhỏ, ý nghĩa.

Bay lên những ước mơ - ảnh 1Những món quà nhỏ từ miền xuôi mang tới vùng cao

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Những tiết mục rộn ràng của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ làm không khí của sân trường nơi vùng cao Quản Bạ, Hà Giang bỗng chốc trở nên rộn rã. Các tiết mục “Ngày hội trên đồng quê”, “Đàn gà trong sân”, “Gọi trâu”, “Bờm đổi quạt”, và đặc biệt là Alibaba với diễn xuất của NSƯT Hồng Kỳ đước các em nhỏ đón nhận thật hào hứng.
Bay lên những ước mơ - ảnh 2NSƯT Hồng Kỳ với tiết mục Alibaba được các em nhỏ cực kỳ yêu thích

Chương trình từ thiện “Bay lên những ước mơ” được các thành viên của Ban tổ chức gồm Ban đối ngoại, Đài TNVN và Nhà hát Tuổi trẻ xây dựng kế hoạch từ 4 tháng trước. Khi ấy, NSƯT Ánh Tuyết, Trưởng đoàn ca múa nhạc của Nhà hát Tuổi trẻ kể về những chuyến biểu diễn cho bà con ở những vùng sâu, vùng xa của đất nước – như một nhiệm vụ chính trị đặc biệt của Nhà hát. Và năm nay, nhiệm vụ ấy đã được triển khai cùng với một chương trình từ thiện vui và ý nghĩa.

NSƯT Ánh Tuyết cho biết: "Chúng tôi thường xuyên có những chương trình phục vụ các cháu thiếu nhi. Lần này, chúng tôi mang chương trình Giấc mơ của Bờm. Đây là một nhiệm vụ chính trị hằng năm chúng tôi thực hiện. Tuy nhiên, đây cũng là một chuyến đi rất đặc biệt, có nhiều ý nghĩa đối với những nghệ sỹ trong đoàn. Cùng với những món quà tinh thần và vật chất mà chúng tôi mang tới, chúng tôi thấy được trong ánh mắt đều ánh lên những niềm vui. Nhận được những ánh mắt, những nụ cười ấy, chúng tôi rất hạnh phúc".

Bay lên những ước mơ - ảnh 3Các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ, các phóng viên của VOV5, các nhà tài trợ, các chiến sĩ đồng Biên phòng Tùng Vài và các thầy cô giáo trong ngày vui ở Quản Bạ

Hành trình “Bay lên những ước mơ” năm nay đã đến với một số trường tại xã Quản Bạ. Nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 340 cây số, Quản Bạ là huyện vùng cao biên giới phía Bắc của tỉnh Hà Giang. Quản Bạ có địa hình rất phức tạp, núi non hiểm trở, và cũng có nhiều xã biên giới xa xôi. Vì vậy, để đến trường đi học, các em nhỏ gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Việt Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến – xã cửa ngõ của 4 huyện vùng cao Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, cho biết: "Đối với những vùng như ở cao nguyên đá, dù đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, rất nhiều chương trình của Đảng và Nhà nước, nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn. Sự chung tay của cộng đồng sẽ giúp cho tinh thần và đời sống người dân vùng cao, đặc biệt là trẻ em vùng cao được tốt hơn".

Bay lên những ước mơ - ảnh 4Ông Vũ Đức Lợi, đại diện HTH Group; bà Thịnh Thị Liên, TGĐ Cty CP Primer Group; NSƯT Ánh Tuyết, Trưởng đoàn ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ; ông Hoàng Hướng, Phó Bí thư Đảng ủy VOV5 và các thầy cô giáo, các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tùng Vài

Sau 4 tháng kể từ ngày phát động, Đoàn công tác của VOV5 và Nhà hát Tuổi trẻ đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều cá nhân, tổ chức như Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà, Công ty cổ phần Primer Group, Công ty HTH Group, các cán bộ nhân viên của hai đơn vị VOV5 và Nhà hát Tuổi trẻ... Và trong hành trang đến với các em nhỏ Quản Bạ lần này đã có máy lọc nước, máy sát khuẩn, tủ sấy quần áo, áo khoác, chăn đệm, bát thìa, bút vở...

Chia sẻ về hành trình ý nghĩa này, bà Thịnh Thị Liên, TGĐ Cty Primer Group tâm sự: "Tôi đi qua rất nhiều vùng miền và thấy Hà Giang còn nhiều vất vả. Tôi mong muốn công ty Primer có chút đóng góp để phát triển đất nước hơn. Chuyến đi này chúng tôi mang máy lọc nước đến để lo lắng cho các em phần nước sạch, ăn uống hợp vệ sinh. Chúng tôi đem tặng các em những sản phẩm của công ty đang có trên thị trường. Hy vọng chúng tôi sẽ có được những chuyến đi như thế này thường xuyên hơn".

Bay lên những ước mơ - ảnh 5Những ánh mắt trẻ thơ đầy háo hức
Bay lên những ước mơ - ảnh 6Chương trình biểu diễn của Nhà hát Tuổi trẻ đã mang đến cho các em niềm vui đặc biệt

Tấm lòng của người miền xuôi đến với trẻ em miền núi thật ấm áp. Tiếp nhận những món quà nhỏ và một chương trình biểu diễn sôi động, đầy sắc màu, bà Nguyễn Thị Tuyến, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tùng Vài, huyện Quản Bạ cho biết: "Trường hiện có gần 600 học sinh, trong đó hơn 400 em học bán trú thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Đặc biệt, trường có hơn 200 em ở 3 thôn giáp biên giới, rất xa. Các em học sinh ăn ở tại trường cả tuần nên các điều kiện để phục vụ sinh hoạt cá nhân cũng như các nhu cầu sinh hoạt khác của các cháu thì Nhà trường cần có sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Đã có một số đoàn các nhà hảo tâm đến với nhà trường, nhưng có lẽ đây là lần đặc biệt nhất mà các cháu được nhận cả những món quà tinh thần và vật chất. Nhà trường rất vui và phấn khởi".

Bay lên những ước mơ - ảnh 7Niềm vui trao đi sẽ còn lại mãi

Đó cũng là cảm xúc của cô và trò trưởng Tiểu học Quyết Tiến, nơi đoàn đã đến biểu diễn và tặng quà, như lời bà Đặng Thị Lệ Hằng, Hiệu phó nhà trường: "Các em đều ở các điểm xa, vì ở xã còn 3 thôn ở xa. Để đưa các em ra ngoài này, ở tại bán trú ở đây thì điều kiện của các em còn nhiều khó khăn. Trường tiểu học Quyết Tiến được đón nhận những món quà nhỏ và những tiết mục rất hay của Nhà hát Tuổi trẻ. Đó là niềm vui lớn trong năm học mới".

Một hành trình đã khép lại nhưng dư âm của những ngày ý nghĩa trên vùng cao Quản Bạ còn mãi trong tâm trí những phóng viên, biên tập viên của VOV5 và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ tham gia chương trình. Để rồi lại hẹn nhau sẽ có những hành trình “Bay lên những ước mơ” tiếp theo ở những ngôi trường trên vùng cao của Tổ quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác