Những thanh âm trong ngôi nhà phát thanh đối ngoại

(VOV5) - Làn sóng phát thanh đối ngoại của Đài Tiếng nói Việt Nam tựa như một dòng sông âm thanh chưa bao giờ ngừng chảy...

Ngày 7/9/2020, Đài TNVN kỉ niệm 75 năm ngày thành lập (7/9/1945 – 7/9/2020). 75 năm qua kể từ buổi phát thanh đầu tiên, làn sóng phát thanh đối ngoại của Đài Tiếng nói Việt Nam tựa như một dòng sông âm thanh chưa bao giờ ngừng chảy, góp phần làm nên bản sắc Tiếng nói Việt Nam và xây lên cây cầu hòa bình, hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đài TNVN cũng là một kênh thông tin chính xác, tin cậy, chuyển những tin tức và tình cảm từ trong nước đến với bà con kiều bào ở xa Tổ quốc.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Những thanh âm trong ngôi nhà phát thanh đối ngoại - ảnh 1

Ban Giám đốc Đài TNVN chụp ảnh cùng tập thể cán bộ, phóng viên VOV5 

Những âm thanh điển hình của làn sóng phát thanh đối ngoại luôn tràn ngập trong các studio ở ngôi nhà số 45 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội. Ở đây, chúng tôi sản xuất các chương trình phát thanh bằng 13 ngôn ngữ gồm tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Nhật, Tây Ban Nha, Lào, Thái, Khmer, Indonesia, Đức, Hàn Quốc và tiếng Việt. Chương trình Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Esranto phát sóng buổi đầu tiên đúng vào ngày 7/9/1945.  Tiếng Hàn Quốc có tuổi đời trẻ nhất trong ngôi nhà phát thanh đối ngoại, phát sóng ngày 7/9/2018.

Trong 75 năm qua, làn sóng phát thanh đối ngoại đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển, phồn vinh của Việt Nam và quá trình hội nhập của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Thính giả và bạn bè quốc tế luôn ấn tượng với chúng tôi.

Ông Javad Monttaghi, Tổng Thư ký Hiệp hội PTTH châu Á – Thái Bình Dương (ABU) nhận xét: "Đài TNVN đã phục vụ nhân dân trong các cuộc chiến tranh và cả trong thời bình, góp phần lớn vào quá trình phát triển đất nước. Đó không chỉ là câu chuyện về sự phát triển thần kỳ của Việt Nam, mà còn là câu chuyện về sự phát triển nhanh chóng của Đài TNVN, trở thành một trong những tổ chức phát thanh truyền hình uy tín bậc nhất trong khu vực, cung cấp cho khán thính giả nguồn thông tin hay và bổ ích về các lĩnh vực giải trí, giáo dục, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật và con người Việt Nam đến bạn bè thế giới".

Ông Wansoo Kim, Trưởng ban Ban HTQT, Hãng PTTH Hàn Quốc KBS chia sẻ: "Với cá nhân tôi, Đài TNVN là cửa sổ đưa tôi đến với Việt Nam. Đài TNVN đã giúp tôi thêm hiểu biết về cuộc sống hàng ngày, văn hóa và những bước phát triển vượt bậc của Việt Nam. Đài TNVN đã thực hiện tốt sứ mệnh cung cấp thông tin về Việt Nam ra thế giới. Tôi tin rằng Đài TNVN đã góp phần đưa Việt Nam trở thành tâm điểm toàn cầu".

Bà Amen, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Đài Phát thanh và Truyền hình Hồng Kông (Trung Quốc) nhận xét: "Chúng tôi đánh giá cao những dịch vụ xuất sắc mà Đài TNVN đã mang đến cho người dân Việt Nam cả ở trong và ngoài nước. Trong những năm qua, Đài TNVN đã đóng góp một phần không nhỏ vào những sự kiện quan trọng nhất của Việt Nam, qua đó đưa Việt Nam trở thành tâm điểm của thế giới".

Còn ông Phosy Keomanivong, Tổng giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Lào thì cho rằng: "Đài TNVN có sự phát triển vượt bậc, đã áp dụng những công nghệ hiện đại trong sản xuất các chương trình, với nhiều nội dung đa dạng, hấp dẫn, có mối quan hệ  gắn bó với khu vực và quốc tế nhằm bảo vệ hòa bình, an ninh và sự phong phú của nhân loại".

Jeon Hyong Jun, người Hà Quốc, một cộng tác viên đặc biệt của Đài TNVN chia sẻ: "VOV5 có nhiều chương trình đa dạng lắm. Thông qua các chương trình này có thể hiểu sâu hơn về Việt Nam. Tôi cảm thấy rất đặc biệt và thấy rất thú vị".

Trong hành trình 75 năm qua, phát thanh đối ngoại đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý do Nhà nước trao tặng, song đối với chúng tôi, phần thưởng quý giá nhất chính là sự tin tưởng, yêu mến của các thính giả năm châu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác