Du lịch tâm linh thu hút du khách

(VOV5) - Sau Tết Nguyên đán là mùa của lễ hội, mùa của du lịch tâm linh. Trong những năm gần đây, các điểm di tích lịch sử văn hoá, đền, chùa nổi tiếng của các vùng miền trên cả nước lại thu hút một lượng lớn du khách thập phương hành hương về chiêm bái, lễ Phật, cầu bình an cho một năm mới. Loại hình du lịch văn hoá tâm linh đang ngày càng phát triển, có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách. 


Du lịch tâm linh thu hút du khách - ảnh 1
Chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh thu hút khách du xuân, lễ Phật đầu năm


Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Kết hợp giữa du lịch và hành hương để đến với những địa điểm vừa có ý nghĩa tôn giáo và tín ngưỡng, vừa có cảnh đẹp, du khách không chỉ tìm hiểu được những thông tin về cội nguồn lịch sử, cội nguồn văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng bản địa, mà còn được gắn bó, giao tiếp, ứng xử cùng nhau trong môi trường, không gian thành kính và linh thiêng. Với những lợi thế này, trong những năm gần đây, loại hình du lịch tâm linh với các tour hành hương về đất tổ, tham quan vùng văn hóa với các di sản, di tích văn hóa độc đáo, thăm viếng các cơ sở thờ tự, di tích, danh thắng… được tổ chức ngày càng nhiều. Đặc biệt, tăng mạnh vào những dịp đầu năm, các điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông khách hành hương. Chị Thanh Ngọc, ở phố Bạch Mai, Hà Nội, năm nào cũng lên kế hoạch đưa gia đình đi lễ đầu năm. Năm nay, gia đình chị đi tour dọc theo các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An du xuân và ghé vào đền Trần, chùa Bái Đính, đền Sòng, đền ông Hoàng Mười…Chị Thanh Ngọc chia sẻ:“Các điểm du lịch giải trí chắc chắn sẽ đông đúc. Tôi muốn đưa mẹ mình đi chùa để cầu an cho cả năm và đầu xuân du lịch hành hương cho thanh tịnh, bớt xô bồ".


Du lịch tâm linh thu hút du khách - ảnh 2
Bên trong chùa Ba Vàng


Theo các đơn vị lữ hành, số lượng khách đặt tour tâm linh chuyên biệt đầu năm khá cao. Tour trong nước được du khách yêu thích là tuyến Sa Pa - Lào Cai với điểm đến là đền ông Hoàng Bảy (Bảo Yên, Lào Cai) và tour đi Đông Bắc với các đền mẫu ở Lạng Sơn… Nhiều gia đình là các hộ kinh doanh buôn bán ở Hà Nội cũng chọn tour trong nước có điểm du lịch tâm linh như Đông Bắc, hành trình di sản miền Trung… Ông Nguyễn Hồng Đài, Giám đốc Công ty du lịch FPT travel, cho biết: “Năm 2017, chúng tôi có các tour tâm linh như Bái Đính, Tràng An, Chùa Hương, Yên Tử khởi hành hàng ngày. Vậy nên, các gia đình không có điều kiện để đi tour riêng hoặc không muốn lái xe thì có thể tham gia tour ghép đoàn cùng công ty du lịch FPT Travel. Vào dịp đầu xuân, chúng tôi luôn dành những chính sách ưu đài cho khách hàng".


Du lịch tâm linh thu hút du khách - ảnh 3
Khách tham quan khu du lịch Tràng An - Chùa Bái Đính, Ninh Bình


Các tour tâm linh quốc tế cũng đông người đăng ký, giá tour được công khai trước Tết 3 tháng, như tour thánh địa Phật giáo Myanmar; chạm tay quốc bảo chùa Bạc Campuchia; khám phá những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng trên đất Thái: Bangkok – Pattaya; hành hương về miền đất Thánh Israel... Đối tượng chính đi tour tâm linh là khách hàng trung và cao tuổi, do đó chương trình thường được xây dựng cẩn trọng với lịch trình hợp lý, đảm bảo đủ các điểm tham quan tâm linh nổi bật trong mỗi tuyến. Với những tuyến tour bình thường đi Thái Lan, Campuchia…, đoàn có nhiều khách trung niên cũng đề xuất đơn vị lữ hành thiết kế thêm những điểm đến là các đền, chùa… để cầu may đầu năm mới. Tuyến Tây Tạng và Myanmar được nhiều du khách đặt tour nhiều nhất. Ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoi Tourist, cho biết: “Đầu năm, theo thông lệ, du khách nên chọn điểm đi điểm đến thì phải tính toán và nên đặt trước mọi chuẩn bị cho chu đáo. Các công ty lữ hành mà có kinh nghiệm không tham vào mùa Tết nhưng phải có trách nhiệm với khách hàng, nhất là những khách hàng thủy chung với mình. Cho nên công ty nên đặt các sản phẩm sớm, có tính ưu việt, chuẩn bị kỹ".

Việt Nam định hướng phát triển du lịch tâm linh theo hướng khai thác những giá trị nổi trội về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa gắn với quy hoạch liên kết vùng. Phát triển du lịch tâm linh trở thành động lực thu hút khách, thúc đẩy hoạt động dịch vụ du lịch khác, tạo sự đa dạng cho du lịch Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác