Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á

(VOV5) - Tham dự Hội nghị có gần 300 đại biểu của các nước thành viên ASEAN và đại biểu thuộc 10 đối tác đối thoại của Hiệp hội.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước thuộc Hiệp đội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) với chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững” khai mạc tại Hà Nội sáng 18/09. 

Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á - ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: TTXVN

Hội nghị nhằm mục tiêu tiếp tục hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nổi lên trong khu vực như: mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Tham dự Hội nghị có gần 300 đại biểu của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN và đại biểu thuộc 10 đối tác đối thoại của Hiệp hội gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ban Thư ký ASEAN, Interpol (tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế), Europol (tổ chức Cảnh sát châu Âu); các quan sát viên của Hiệp hội là Fiji; Timo Leste; Cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland; Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát quốc tế - IACP; Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế - ICRC; Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ - FBI.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm nêu rõ bên cạnh những thuận lợi, khu vực ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có vấn đề an ninh trật tự. Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và tại từng nước thành viên nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường. Trong hoàn cảnh đó, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN, trong đó có lực lượng Cảnh sát của các nước, là rất quan trọng. 

Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á - ảnh 2

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an với các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cảnh sát các nước cần tăng cường hợp tác trong chia sẻ thông tin về tội phạm xuyên quốc gia; hỗ trợ truy bắt các đối tượng truy nã bỏ trốn ra nước ngoài; thực hiện các chiến dịch, chương trình đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia; vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để việc phối hợp trong điều tra, khám phá các chuyên án, các vụ án có hiệu quả hơn. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL và các đối tác cần đạt được tiếng nói chung và có sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế khác nhằm thể hiện được sự đoàn kết, thống nhất theo đúng tinh thần chung của hợp tác ASEAN.

Sau lễ khai mạc, Bộ Công an Việt Nam tổ chức họp báo thông báo nội dung chính được bàn thảo tạo hội nghị lần này. Chủ trì buổi họp báo, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, cho biết: “Những nội dung chính ở hội nghị này là bàn về việc phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong đó, nổi lên là tội phạm buôn bán ma túy, mua bán người, tội phạm công nghệ cao. Vấn đề này được thảo luận ở các ban, các nhóm họp ví dụ như nhóm thuộc về công nghệ cao, nhóm bàn riêng về tội phạm hình sự, nhóm chuyên ban về đối tượng truy nã về ma túy… Có đại diện cấp Cục của 10 nước cùng họp lại, đánh giá lại từng nội dung cụ thể, sau đó đưa ra ý kiến để thống nhất".

Trong các ngày từ 17-19/09, ASEANAPOL 39 có 2 phiên họp toàn thể và các cuộc họp Nhóm.

Dự kiến, kết thúc hội nghị, Tư lệnh Cảnh sát 10 nước ASEAN ký kết Thông cáo chung của Hội nghị ASEANAPOL 39, khẳng định các nội dung hợp tác mà ASEANAPOL sẽ tập trung thực hiện trong năm 2020.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác