Thử nghiệm khung tiêu chí đánh giá đổi mới sáng tạo trong khu vực công ở Việt Nam

(VOV5) - Ngày 22/12, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong khu vực công".

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã có nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển một nền kinh tế hiện đại của khoa học công nghệ hiện đại dựa trên đổi mới sáng tạo và ứng dụng các tiến bộ công nghệ. Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố ngày 30/9/2022 cho thấy Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh và thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua. 

Thử nghiệm khung tiêu chí đánh giá đổi mới sáng tạo trong khu vực công ở Việt Nam - ảnh 1Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong khu vực công”. Ảnh: NIC/VOV5

Hôm nay, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong khu vực công” nhằm giới thiệu Thử nghiệm khung tiêu chí đánh giá đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại Việt Nam.

Hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi những kết quả nghiên cứu ban đầu về khung tiêu chí đánh giá đổi mới sáng tạo trong khu vực công, thảo luận về những giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, cho biết: "Việc xây dựng khung tiêu chí đổi mới sáng tạo quốc gia trong khu vực công tại Việt Nam là vô cùng cần thiết, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Nhận thức được điều này, NIC phối hợp với UNDP triển khai hội thảo này nhằm hiện thực hóa những khát vọng, chủ trương, định hướng về đổi mới sáng tạo của Việt Nam thông qua những hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ".

Khung tiêu chí đánh giá đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới sáng tạo vì người dân, thuộc Chương trình nghiên cứu Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), với sự tài trợ chính đến từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). 

Ông James Dean, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, tại hội thảo nhấn mạnh: "Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các chương trình nghị sự đổi mới sáng tạo vì đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu hướng tới quốc gia có thu nhập cao của Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh đổi mới sáng tạo là một trong các trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia và chúng tôi sẵn sàng cùng UNDP hỗ trợ các chương trình đổi mới sáng tạo tại Việt Nam".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác