Triệu trái tim, chung nhịp đập

(VOV5) - Tại Việt Nam, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19 nhưng hoạt động này vẫn được các địa phương, đơn vị tích cực hưởng ứng. 

Ngày Quốc tế người Hiến máu 14/6 hàng năm nhằm tôn vinh những người tham gia hiến máu, qua đó, tuyên truyền, lan tỏa việc làm ý nghĩa, chung nhịp đập trái tim nhân ái của cả cộng đồng. Phóng sự của phóng viên Đài TNVN phản ánh nghĩa cử cao đẹp này:

Nghe âm thanh tại đây:

 

Hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe, vì tuần hoàn tốt hơn

Tôi thấy hiến máu ảnh hưởng tới sức khỏe vì mất một lượng máu lớn, khiến con người mệt mỏi

Tôi thấy hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe, làm sức khỏe tốt lên, máu không mất đi mà máu sẽ được cứu người khác và máu sẽ sản sinh ra tốt hơn

Tôi chưa bao giờ đi hiến máu vì nghĩ là sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe một chút

Những ý kiến mà các bạn vừa nghe cho thấy suy nghĩ về việc hiến máu cũng rất khác nhau. Người thì ủng hộ, coi đây là việc làm ý nghĩa cho bản thân và cộng đồng, người thì vẫn còn cảm thấy e ngại vì nghĩ là sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Điều này cho thấy, hiến máu tình nguyện luôn cần  sự tuyên truyền, vận động và tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Thông điệp mà Tổ chức y tế thế giới đưa ra cho ngày 14/6 năm nay là triệu trái tim, chung nhịp đập-hiến máu cứu người kêu gọi chính phủ các nước tăng cường  tỷ lệ tiếp nhận máu, tăng thêm nhiều người hiến máu tình nguyện. Chị Đinh Mai Hương, ở quận Hà Đông, Hà Nội tham gia hiến máu chia sẻ:“Các hoạt động hiến máu thực sự ý nghĩa, thiết thực, thể hiện mong muốn được cống hiến cho cộng đồng. Vì vậy, mong mọi người cá nhân hãy cùng quan tâm và trong điều kiện cho phép thì nên tham gia hiến máu”.

Triệu trái tim, chung nhịp đập - ảnh 1TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. .

Tại Việt Nam, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19 nhưng hoạt động này vẫn được các địa phương, đơn vị tích cực hưởng ứng. Năm 2021, toàn quốc vận động và tiếp nhận hơn 1 triệu 300 ngàn đơn vị máu. Đặc biệt, trong dịp hè này, lượng máu vẫn đang cần bổ sung. Vì vậy, ngày quốc tế năm nay không chỉ tri ân, ghi nhận nghĩa cử cao đẹp này mà còn thể hiện sự chung sức của cả cộng đồng. Tiến sĩ, bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung  ương cho biết:“Đây là thông điệp bao hàm ý nghĩa lớn. Hiến máu thường xuyên, chúng ta giữ nhịp đập của người bệnh được truyền máu và giữ nhịp đập của cả một xã hội, một cộng đồng”.

Nghĩa cử cao đẹp của các tình nguyện viên hiến máu đã đem đến sự sống và niềm tin cho rất nhiều người bệnh cần máu. Với các hoạt động tuyên truyền, hiến máu tình nguyện ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ, tỏa sáng những giá trị nhân văn đúng như ý nghĩa  mà hoạt động này mang lại: một giọt máu cho đi-một cuộc đời ở lại. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác