Trở lại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ: Những xúc cảm tự hào

(VOV5) -Bảo tàng trở thành điểm du lịch hấp dẫn, tạo nên những xúc cảm khó quên với mỗi du khách khi có dịp đến với miền đất lịch sử Điện Biên anh hùng..

Những ngày này, tỉnh Điện Biên đón lượng khách đến thăm quan tăng cao. Trong hành trình về miền đất lịch sử dịp này, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là điểm đến đem lại nhiều cảm xúc cho du khách.

Làm việc liên tục với các đoàn khách trong vai trò thuyết minh viên, hướng dẫn viên, thời gian nghỉ ngơi rất ít, nhưng các cán bộ, viên chức Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ không ai thấy mệt mỏi. Thay vào đó là niềm vui, sự tự hào khi được truyền tải cho du khách về các câu chuyện, hay kiến thức lịch sử một thời hoa lửa của quân và dân Việt Nam trong chiến dịch 70 năm trước.

Trở lại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ: Những xúc cảm tự hào - ảnh 1Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: VOV

Mỗi hướng dẫn viên của Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ luôn mong muốn mang tới cho du khách gần xa những ấn tượng tốt đẹp nhất, thông qua những hiện vật, những câu chuyện cảm động trên hệ thống trưng bày cố định của Bảo tàng. Vì vậy, chúng tôi luôn luôn sẵn lòng phục vụ các du khách khi đến với Điện Biên 7 ngày/tuần.

Khi đón du khách đến Điện Biên Phủ, ngoài kiến thức được học, chúng tôi muốn truyền tải tới du khách niềm tự hào, tình yêu quê hương và lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước, nghĩa là từ trái tim đến trái tim, chứ không phải bằng kiến thức đến với kiến thức.

Niềm tự hào của các cán bộ, viên chức Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ đã góp phần tái hiện sinh động hành trình 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” của những chiến sĩ "gan không núng, chí không mòn", làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Trở lại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ: Những xúc cảm tự hào - ảnh 2Đông đảo các Đoàn du khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng. Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Văn Đạo, cựu chiến binh đến từ thành phố Hải Phòng, cho biết: "Trở về với Điện Biên, chúng tôi rất cảm động được thăm các điểm di tích lịch sử; được thấy toàn bộ những hình ảnh sống động của các chiến sĩ Điện Biên cách đây 70 năm, thấy được tinh thần hào hùng trong cuộc kháng chiến chống quân đội Pháp nói chung, cũng như chiến thắng Điện Biên Phủ dành lại non sông đất nước của người dân Việt Nam."

Điểm nhấn đặc biệt của Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là bức tranh Panorama đồng, tái hiện một cách trọn vẹn, liền mạch các trận đánh tiêu biểu theo diễn biến của trận đánh trong chiến dịch Điện Biên, tạo cho người xem một góc nhìn đầy đủ, trực quan và sinh động.

Trở lại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ: Những xúc cảm tự hào - ảnh 3Du khách Nguyễn Hoài Phương từ Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: VOV

Ngắm nhìn bức tranh, Nguyễn Hoài Phương, một du khách trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, bày tỏ: "Tôi rất xúc động, tôi đã khóc rất nhiều khi xem bức tranh tại Bảo tàng. Tôi nghĩ đến gian lao, vất vả và sự hy sinh của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa, nói chung là rất tự hào."

Năm nay, du khách tìm về Điện Biên rất đông và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên là điểm đến không thể bỏ lỡ.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, cho biết Bảo tàng luôn nỗ lực làm tốt chức năng, nhiệm vụ của một Bảo tàng chuyên đề, góp phần bổ trợ cho Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, lan tỏa ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ tới các thế hệ người Việt Nam và công chúng yêu chuộng hòa bình trên thế giới: "Năm nay là kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời cũng là Năm Du lịch quốc gia Điện Biên. Đây là địa điểm đón tiếp và phục vụ nhiều nhất lượng du khách khi đến với mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, chúng tôi có những kế hoạch chi tiết và cụ thể, như: phim 3D, phông sa bàn 3D kết hợp 3D mapping, trải nghiệm thực tế ảo VR, để đón tiếp và phục vụ du khách tốt nhất khi đến với Điện Biên."

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm đối diện với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và gần với các điểm di tích tiêu biểu như: Đền thờ các liệt sĩ trên đồi F; Đồi A1; Hầm chỉ huy của tướng De Castries, Tượng đài chiến thắng... Là kho tàng lưu giữ những hình ảnh chân thực, sống động về chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Bảo tàng trở thành điểm du lịch hấp dẫn, tạo nên những xúc cảm khó quên với mỗi du khách khi có dịp đến với miền đất lịch sử Điện Biên anh hùng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác