Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang

(VOV5) - Việt Nam nhìn nhận an ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình, ổn định và phát triển cho mọi quốc gia và cộng đồng.

Ngày 24/05, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cùng với Phái đoàn Thụy Sỹ, Senegal, Slovenia, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), Tổ chức vì hoà bình (PAX) tổ chức cuộc Thảo luận trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang”. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Liên Hợp Quốc về Bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang năm 2022 diễn ra từ ngày 23 - 27/05.

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang - ảnh 1Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia vào phiên thảo luận. Ảnh: VOV

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, khẳng định Việt Nam nhìn nhận an ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình, ổn định và phát triển cho mọi quốc gia và cộng đồng; đồng thời bày tỏ lo ngại về những hệ lụy nhân đạo và khó khăn gây ra bởi việc phá hủy tài nguyên nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong các cuộc xung đột vũ trang ở nhiều nơi, trong đó có châu Phi và khu vực Trung Đông. Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hiện các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế; khuyến khích Hội đồng Bảo an thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể hơn nữa nhằm giải quyết những thách thức của việc mất an ninh nguồn nước trong xung đột vũ trang.

Cũng tại thảo luận, đại biểu nhiều nước và tổ chức đánh giá cao Nghị quyết 2573 (2021) của Hội đồng Bảo an do Việt Nam chủ trì đề xuất về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân.   

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác