Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn Châu Phi

(VOV5) - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu những đặc tính sinh học của virus dịch tả lợn Châu Phi tại thực địa để lựa chọn ra các chủng có tiềm năng sản xuất vaccine.

Tại cuộc họp bàn về nghiên cứu và sản xuất vắc xin dịch tả lợn Châu Phi, chiều 5/4, tại Hà Nội, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết từ khi dịch xuất hiện tại Trung Quốc, Bộ đã xây dựng Kế hoạch ứng phó dịch tả lợn Châu Phi đồng thời phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ sản xuất bộ chẩn đoán nhanh virus  dịch tả lợn Châu Phi, góp phần khống chế dịch lây lan.

Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn Châu Phi - ảnh 1  Người dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh phun thuốc khử trùng, tiêu độc chuồng lợn. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Hiện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu những đặc tính sinh học của virus dịch tả lợn Châu Phi tại thực địa để lựa chọn ra các chủng có tiềm năng sản xuất vaccine. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết:  "Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Y tế, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học và các thành phần kinh tế quyết tâm trong thời gian ngắn nghiên cứu sản xuất vaccine. Trong tương lại gần, Việt Nam có thể chủ động được vaccine, song song với đó là hoàn thiện giải pháp an toàn sinh học để dập dịch dịch tả lợn Châu Phi".      

Virus dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 5 châu lục, với 60 quốc gia trên thế giới. Trong vòng 1 thế kỷ qua, kể từ khi xuất hiện tại Kenya, đến nay chưa có thuốc phòng, chống được virus này.      

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác