Việt Nam nỗ lực đẩy nhanh quá trình nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19

(VOV5) - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID 19 tại Việt Nam, diễn ra sáng 22/07 tại Hà Nội.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID 19, mỗi nhà sản xuất triển khai một hướng tiếp cận khác nhau, nhưng bước đầu cho thấy kết quả khả quan; nếu thuận lợi sẽ tiến hành thử nghiệm trên người vào cuối năm nay.

Việt Nam nỗ lực đẩy nhanh quá trình nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19 - ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Bộ Y tế Việt Nam

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết Bộ cũng đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. Các đơn vị trong hệ thống quản lý chất lượng vaccine đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy công tác nghiên cứu sản xuất vaccine tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

"Bộ Y tế đã yêu cầu đối với các đơn vị rút ngắn các quy trình về mặt thử nghiệm, cấp phép để làm sao đảm bảo được hiệu quả, chất lượng của vaccine nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu đối với việc chúng ta có thể sử dụng vaccine cho người. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho những đề án mang tính đầu tư cũng như những vấn đề về quỹ vaccine để có thể đảm bảo cho người dân của Việt Nam tiếp cận được với các vaccine trong thời gian sớm nhất khi toàn cầu có vaccine và khi Việt Nam có thể sản xuất được vaccine."

Trên thế giới, đến ngày 15/07, có 163 dự án vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu phát triển trên toàn cầu. Những nỗ lực toàn cầu trong phát triển vaccine COVID-19 để khống chế đại dịch như hiện nay là chưa từng có tiền lệ về mặt quy mô, công nghệ và tốc độ phát triển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác