Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy mở rộng hợp tác về kinh tế

(VOV5) - Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản,

Ngày 18/09, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (HCMA) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chuỗi sự kiện, gồm Thuyết trình và Tọa đàm chia sẻ tri thức và khoa học về “Quan hệ, triển vọng hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản ứng với mỗi thời kỳ phát triển của Việt Nam” .

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy mở rộng hợp tác về kinh tế - ảnh 1Giáo sư Trần Văn Thọ - Giáo sư Danh dự của Đại học Waseda (Nhật Bản), phát biểu tại buổi Tọa đàm

Trong bài thuyết trình của mình, Giáo sư Trần Văn Thọ - Giáo sư danh dự của Đại học Waseda nhận định về khả năng tận dụng nguồn lực từ Nhật Bản của Việt Nam trong tương quan so sánh với các quốc gia Châu Á khác cũng nhận được mức đầu tư tương đương về nguồn lực từ Nhật Bản. Theo Giáo sư Trần Văn Thọ, Việt Nam chưa phát huy tốt được nguồn lực này, và Việt Nam có thể phát triển hơn nữa thông qua tăng cường nguồn lực trong nước, đồng thời phối hợp hiệu quả hai nguồn lực.

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy mở rộng hợp tác về kinh tế - ảnh 2Giáo sư Ikebe Ryo – Giáo sư của Đại học Senshu (Nhật Bản) (thứ hai từ phải sang), phát biểu tại buổi Tọa đàm

Cùng với việc đánh giá tổng quát mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản theo từng thời kỳ phát triển kinh tế của Việt Nam trong suốt 50 năm qua, Giáo sư Ikebe Ryo (Đại học Shenshu, Nhật Bản) đã trình bày về quá trình tăng trưởng kinh tế và công cuộc công nghiệp hóa của Việt Nam với ảnh hưởng của làn sóng FDI và hiệu quả kinh tế được tạo ra bởi nguồn vốn này. Giáo sư Ikebe Ryo cho rằng, đối với Việt Nam, việc nâng cao năng suất lao động có ý nghĩa quan trọng để tránh bẫy thu nhập trung bình, đồng thời, để đẩy mạnh công nghiệp hóa, Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ phát triển và nâng cao giá trị gia tăng của vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

Tham gia Tọa đàm, PGS.TS. Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh những thành tựu nổi bật giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung và của Học viện với các cơ quan giáo dục, đào tạo và tư vấn chính sách của Nhật Bản nói riêng, đặc biệt trong lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm chính sách và phát triển của Nhật Bản, góp phần tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy mở rộng hợp tác về kinh tế - ảnh 3Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam. Ảnh JICA

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông Sugano Yuichi bày tỏ lòng biết ơn đối với Học viện đã tạo cơ hội quý báu cho JICA tổ chức Hội thảo và Tọa đàm. Ông cũng nhấn mạnh JICA sẽ nỗ lực hơn nữa để đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm và bài học từ quá trình phát triển và hiện đại hóa của Nhật Bản với các nước đang phát triển, JICA đã triển khai dự án “JICA CHAIR”, hướng đến đối tượng là các trường đại học hàng đầu tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, dự án này đã được triển khai từ năm 2021 và sự kiện vừa nêu là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi bài giảng “JICA CHAIR”.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác