Xây dựng thị xã Quảng Trị thành một thành phố hoà bình

(VOV5) - Ngày 16/9/1989, thị xã Quảng Trị được tái lập. Sự kiện này trở thành dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho thị xã tiếp tục vững bước đi lên.

Tối 13/9, tại tỉnh Quảng Trị, thị xã Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 210 năm lỵ sở Quảng Trị, 30 năm lập lại thị xã và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. 210 năm về trước, vua Gia Long quyết định đặt Dinh lỵ Quảng Trị tại làng Thạch Hãn, huyện Hải Lăng, tức vị trí của thị xã Quảng Trị ngày nay.

Xây dựng thị xã Quảng Trị thành một thành phố hoà bình - ảnh 1Một tiết mục được tổng duyệt trong chương trình “Thành Cổ Quảng Trị - Khát vọng hòa bình”. - Ảnh: quangtritv

Suốt chiều dài lịch sử, các thế hệ người dân thị xã Quảng Trị đã kế tiếp nhau bền bỉ, kiên cường vượt qua những thử thách khắc nghiệt của thiên tai địch hoạ; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; chất phác, lạc quan, nghĩa tình trong cuộc sống; tự tin, dũng cảm trước kẻ thù. Thị xã Quảng Trị góp sức với quân và dân cả nước làm nên cách mạng tháng Tám năm 1945, đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lại độc lập, toàn vẹn lãnh thổ. Đặc biệt, chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972 và 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ đã làm nên lịch sử, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 16/9/1989, thị xã Quảng Trị được tái lập. Sự kiện này trở thành dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho thị xã tiếp tục vững bước đi lên. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị đã khắc phục khó khăn, nỗ lực không ngừng và đạt được những thành tựu khá toàn diện. Việc xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành 1 thành phố mang biểu tượng hòa bình đã nhận được ủng hộ của nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Làm cho mảnh đất này từng là nhân chứng bi tráng của lịch sử ngày càng đẹp hơn, giàu hơn, bình yên hơn. Xây dựng thị xã trở thành thành phố biểu tượng vì hòa bình với tâm điểm là chuỗi hoạt động của festival vì hòa bình mà sắp tới tỉnh sẽ triển khai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác