Cuộc hội ngộ đặc biệt của chiến sĩ Điện Biên

(VOV5) - Những xúc cảm đặc biệt từ cuộc hội ngộ chiến sĩ Điện Biên một lần nữa lan toả tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 lịch sử này, mảnh đất hoa lửa Điện Biên đón chào hàng ngàn du khách từ mọi miền đất nước đến thăm. Trong số đó, có những chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, những người đã trực tiếp góp phần làm nên Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm về trước. Nghẹo ngào, xúc động, tự hào và hạnh phúc là những cảm xúc đặc biệt của họ khi hội ngộ trong ngày trở lại Điện Biên. 

Cuộc hội ngộ đặc biệt của chiến sĩ Điện Biên - ảnh 1Các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến hội tụ tại thành phố Điện Biên Phủ - Ảnh: VOV

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Gần 140 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến các tỉnh, thành Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, thành phố Hồ Chí Minh đã gặp lại nhau, ôn lại những năm tháng chiến đấu gian khổ, "quyết chiến, quyết thắng", góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang, lẫy lừng khắp năm châu. Cuộc hội ngộ đặc biệt diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, trong khuôn khổ chương trình gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Điện Biên tổ chức.

Chuyến trở về thăm chiến trường xưa này được nhiều người đùa rằng còn khó hơn cả 70 năm trước các cụ kéo pháo vào trận địa, bởi lẽ những thanh niên khỏe mạnh của năm ấy giờ tuổi đều đã cao, sức đã yếu. Dù vậy, các cụ vẫn hăng hái tham gia chuyến đi ý nghĩa, mà có thể là lần cuối trở lại Điện Biên.

Cuộc hội ngộ đặc biệt của chiến sĩ Điện Biên - ảnh 2Những cái nắm tay nghĩa tình của chiến sĩ Điện Biên ngày hội ngộ - Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Thiện, đến từ tỉnh Yên Bái, từng là liên lạc viên tại Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, thuộc đội vô tuyến điện 101, Cục thông tin liên lạc, chia sẻ: "Đội vô tuyến điện của chúng tôi hiện nay chả còn lại mấy người. Hồi trước còn có ban liên lạc, chúng tôi thường gặp nhau, thế nhưng cứ mỗi một năm lại thấy bớt đi một người... Nay đến đây gặp đồng đội, mỗi người lại chia sẻ một câu chuyện riêng của mình, dù bây giờ cũng còn ít thôi, nhưng vô cùng phấn khởi".

Giữa niềm vui mừng, phấn khởi được gặp lại đồng chí, đồng đội, là sự xúc động, nghẹn ngào khi đứng trước bia mộ các anh hùng, liệt sĩ. Ông Vũ Văn Tri, đến từ tỉnh Lai Châu, chiến sĩ Điện Biên trung đoàn 675, Đại đoàn Công pháo 351, bày tỏ: "Tôi năm nay tuổi đời 98 rồi, cố gắng lên lần này thắp hương cho đồng đội đã hi sinh vì tổ quốc. Thế là toại nguyện cuộc đời của tôi".

Cuộc hội ngộ đặc biệt của chiến sĩ Điện Biên - ảnh 3Các chiến sĩ Điện Biên thắp nén nhang thơm tri ân đồng đội - Ảnh: VOV

Nghĩa trang Liệt sĩ A1 là một trong 4 nghĩa trang liệt sĩ thời kỳ chống Pháp, là nơi an nghỉ của phần lớn các liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong bom đạn ác liệt, để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, hàng nghìn người con ưu tú của Tổ quốc đã nằm lại mãi mãi tại mảnh đất này. Máu xương của họ đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Cuộc hội ngộ đặc biệt của chiến sĩ Điện Biên - ảnh 4Chiến sĩ Điện Biên bồi hồi tìm lại đồng đội năm xưa - Ảnh: VOV

Xúc động trước sự hy sinh của đồng đội năm xưa, ông Trần Quang Triệu, cựu chiến sĩ Điện Biên thuộc Trung đoàn 367, Đại đoàn Công pháo 351, tâm sự "Đồng đội tôi nằm ở đây, hôm nay tôi về với đồng đội tôi. Tôi cảm ơn các đồng chí ấy, cảm ơn Điện Biên phủ đã tạo nên những phần mộ lâu bền này, để hôm nay, người chiến sĩ còn sống đến với chiến sĩ đã mất".

Những xúc cảm đặc biệt từ cuộc hội ngộ chiến sĩ Điện Biên một lần nữa lan toả tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cũng như thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh, các anh hùng, liệt sĩ, những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, cho quê hương và mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác