Tăng cường hợp tác tài chính khu vực ASEAN

(VOV5) - Đây là hội nghị quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN do Việt Nam chủ trì trong năm 2020. 

Tăng cường hợp tác tài chính khu vực ASEAN - ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Việt Nam - Ảnh: tapchitaichinh.vn

Tăng cường hợp tác tài chính khu vực – thúc đẩy hồi phục kinh tế và phát triển an toàn, bền vững. Đây là nội dung quan trọng được thảo luận tại chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 6, được tổ chức trong 2 ngày 1 và 2/10 tại Hà Nội, theo hình thức trực tuyến.

Đây là hội nghị quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN do Việt Nam chủ trì trong năm 2020. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng và Thống đốc cũng xem xét triển khai các sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Tiến trình hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết: "Sáng kiến ưu tiên tại Hội nghị lần này là tài chính bền vững trong ASEAN. Trong đó, sáng kiến nhằm khuyến khích các nước phát triển thị trường vốn bền vững. Hội nghị chọn chủ đề này vì giải quyết nguồn lực phát triển trong khối ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng là rất quan trọng, nhu cầu cần vốn để có các giải pháp phát triển".

Hội nghị đánh giá cao các kết quả hợp tác của các nhóm công tác trong lĩnh vực ngân hàng khi đã đạt hầu hết mục tiêu hoạt động đặt ra từ đầu năm 2020, trong đó nổi bật là sáng kiến ưu tiên hợp tác của trụ cột kinh tế của năm quốc gia ASEAN 2020 về thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực. Trong đó, Sáng kiến Các nguyên tắc ngân hàng bền vững là sáng kiến ASEAN do Việt Nam đề xuất nhằm hướng tới xây dựng các nguyên tắc chung có tính bền vững cho hoạt động của các ngân hàng khu vực ASEAN. Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 6.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác