Đại hội lần thứ XIII của Đảng tạo động lực cho một Việt Nam phát triển

(VOV5) - Một điểm đáng chú ý là lần này Đại hội nhất trí đưa ra nhận định tổng quát là “đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, cơ đồ, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam diễn ra từ 25/01 đến 01/02 tại Hà Nội đã để lại dấu ấn đổi mới về công tác nhân sự, nội dung văn kiện. Theo đánh giá của các đại biểu dự Đại hội, kết quả của Đại hội thể hiện trách nhiệm lịch sử to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước trong những thập niên tới trong việc đưa ra những mục tiêu cụ thể, tầm nhìn dài tới giữa thế kỷ.

 Đại hội lần thứ XIII của Đảng tạo động lực cho một Việt Nam phát triển - ảnh 1Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội từ ngày 25/1 đến ngày 01/2. Ảnh: VGP

Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa kết thúc ngày 01/02/2021 đã thổi bùng lên ý chí và khát vọng mạnh mẽ của dân tộc, quyết liệt hướng tới mục tiêu đưa đất nước trở thành một quốc gia phát triển, có thu nhập cao trong vòng 1/4 thế kỷ tới.

Tầm nhìn đến giữa thế kỷ

Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thời cơ và thách thức đan xen, nhiều vấn đề chiến lược mới đặt ra cần phải giải quyết, ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống kinh tế - xã hội của đất nước cũng như toàn thế giới.

Trong bối cảnh trên, Văn kiện Đại hội đặt ra mục tiêu phát triển Việt Nam đến năm 2030 là nước đang phát triển cơ bản có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; năm 2045: trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

 Đại hội lần thứ XIII của Đảng tạo động lực cho một Việt Nam phát triển - ảnh 2Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội XIII. Ảnh: TTXVN

Các mục tiêu này xác định ở Cương lĩnh 2011, lần này được cụ thể hóa và phát triển lên. Đại hội XIII cũng nhấn mạnh yếu tố đổi mới sáng tạo và mục tiêu, khát vọng phát triển rất mạnh mẽ của đất nước trong thời kỳ mới. Ông Trần Hoàng Ngân, đại biểu đoàn thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: “Các tham luận tại Đại hội đều đặt vấn đề là phải phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư về chuyển đổi số để phát triển nền kinh tế số trên cơ sở đó mới tăng năng suất lao động. Những ý kiến bao trùm lên đó đều thể hiện khát vọng một khát vọng để nắm bắt cơ đồ, vị thế, uy tín Việt Nam hiện nay. Chúng tôi nghĩ trong lòng mỗi đại biểu đều thể hiện khát vọng đều thể hiện niềm tin gửi gắm vào một chiến lược phát triển trong tương lai”.

Một điểm đáng chú ý là lần này Đại hội nhất trí đưa ra nhận định tổng quát là “đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, cơ đồ, vị thế và uy tín như ngày nay”. Điều này tác động rất lớn tới người dân Việt Nam, khẳng định những thành quả phát triển đã đạt được là rất có ý nghĩa và từ đó có động lực đi lên. Ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh, bày tỏ: “Đại hội thành công tốt đẹp, Nghị quyết sẽ sớm đi vào cuộc sống vì những vấn đề hết sức thiết thực. Tất cả các nội dung được bàn bạc rất kỹ lưỡng và nhận thấy quyết tâm chính trị cao của hệ thống chính trị đó là làm thế nào để nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân”.

Quy trình đặc biệt chọn đội ngũ lãnh đạo

Công tác nhân sự, nội dung mà bất kỳ Đại hội nào cũng đều có sự chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng, thận trọng trên tinh thần dân chủ, minh bạch, khách quan, bởi “cán bộ là then chốt của then chốt”, là yếu tố quyết định thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội. Với Đại hội lần thứ XIII của Đảng, việc chuẩn bị công tác nhân sự được làm từ năm 2018 trên tinh thần thận trọng, khách quan, công tâm; làm từng bước, từng việc, dễ đến khó, rộng đến hẹp.

Trong thời gian diễn ra Đại hội lần thứ XIII, các đại biểu dành 3 ngày làm việc chính thức thảo luận, quyết định bầu 200 ủy viên Ban Chấp hành khoá XIII. Tiếp đó, Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII họp phiên thứ nhất, bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Những kết quả trên thể hiện sự thống nhất cao và sự thành công của công tác nhân sự lần này, đảm bảo không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương, nhưng cũng không bỏ sót những người thực sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân. Ông Hồ Văn Niên, Bí thư tỉnh ủy Gia Lai, bày tỏ: “Những người trúng cử trong ban chấp hành TW khóa XIII là những đại biểu thực sự tiêu biểu về năng lực, trình độ, trí tuệ để trong nhiệm kỳ mới hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tới”.

Bà Bùi Huyền Mai, đại biểu đoàn thành phố  Hà Nội, chia sẻ: “Đại hội thực sự thành công khi chúng ta bầu ra những đại biểu tiêu biểu nhất cho trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam để thay mặt cho hơn 5 triệu đảng viên và gần 100 triệu người dân để cùng nhau xây dựng con đường phát triển mới cho Việt Nam”.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra thành công tại thủ đô Hà Nội thể hiện tinh thần trách nhiệm, truyền thống đoàn kết trong Đảng, trong quyết định những vấn đề trọng yếu của đất nước. Những quyết sách của Đại hội sẽ tiếp sức cho “một Việt Nam trỗi dậy” trong tương lai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác