Kết quả phòng chống tham nhũng: nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng

(VOV5) -Phát huy hơn nữa vai trò của cả hệ thống trong phòng chống tham nhũng.

Trong các cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng và các cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng luôn khẳng định quyết tâm của Đảng cộng sản Việt Nam trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Kết quả của công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng cộng sản Việt Nam đang được dư luận quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Kết quả phòng chống tham nhũng: nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng - ảnh 1Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng-Ảnh VN economy

Thời gian qua, cán bộ đảng viên và nhân dân chứng kiến sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, cả hệ thống chính trị, đặc biệt vai trò của người đứng đầu và trách nhiệm của cấp ủy Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng thông qua việc khởi tố, xét xử một loạt các vụ án tham nhũng về kinh tế đặc biệt nghiêm trọng. Điều này làm cho vai trò, vị trí, uy tín của Đảng cộng sản Việt Nam được nâng lên rõ rệt.

Quy tụ được nguyện vọng, ý chí của toàn đảng, toàn dân

Mới đây, khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước thềm kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri thành phố Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực của Đảng cộng sản Việt Nam trong công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực. Bên cạnh việc khẳng định kết quả phòng chống tham nhũng ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ, cử tri bày tỏ mong muốn công tác phòng chống tham nhũng được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa.

Ông Nguyễn Vy Yên bày tỏ ý kiến: Cử tri đánh giá rất cao vai trò của Tổng Bí thư, của Ủy ban kiểm tra TW đã quy tụ được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, ý trí của toàn Đảng, toàn dân đấu tranh phòng chống tham nhũng để xây dựng bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ. Cử tri rất mong công cuộc phòng chống tiêu cực tham nhũng tiếp tục được làm quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa. Mong rằng tất cả các vụ án tham nhũng đều được xử lý kịp thời, nghiêm minh bằng kỷ luật, bằng hình sự, để tiếp tục cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tham nhũng, làm trong sạch bộ máy, thu hồi tài sản bị thất thoát như đã thu hồi được ở các vụ án vừa qua.

Kết quả phòng chống tham nhũng: nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng - ảnh 2Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh đại diện cơ quan thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội nửa đầu năm 2018- Ảnh Dân trí 

Về phần mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã đạt được một số kết quả bước đầu, phần nào đáp ứng được lòng mong đợi của nhân dân. Tổng bí thư cũng khẳng định có được kết quả đó là nhờ sự động viên, khích lệ và ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Phát huy hơn nữa vai trò của cả hệ thống trong phòng chống tham nhũng

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, công cuộc phòng chống tham nhũng của Việt Nam còn nhiều khó khăn, phức tạp và “không ai có thể né tránh, không ai có thể đứng ngoài cuộc”. Tuy nhiên, trong đấu tranh với tham nhũng cần chú ý đến “phòng” hơn là “chống”.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: "Chúng ta không chỉ chống, cơ bản lâu dài là xây. Chống rất quan trọng, rất cấp bách, phải làm và làm quyết liệt. Nhưng không phải cứ nhăm nhăm đi chống, xảy ra thì ta chống, đồng thời phải xây để ngăn ngừa, răn đe. Không phải cứ xử lý thật nặng mới tốt, mà chính là người vi phạm phải nhận ra sai lầm khuyết điểm của mình. Như tôi đã nói, nếu tay đã trót ít nhiều nhúng chàm thì hãy tự gột rửa đi, đó là cách tốt nhất. Đặc biệt là phải thu hồi được tài sản, không để thất thoát và phải được lòng dân".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng cần thiết phải đề cao vai trò giám sát ở cấp cơ sở để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới. Để công tác phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả, cần thiết phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và kiên trì, kiên quyết trong cuộc đấu tranh này.

Tổng Bí thư chỉ rõ: "Chống tham nhũng phải kết hợp thực hiện các Nghị quyết khác của Trung ương cho đồng bộ, như Nghị quyết Trung ương 6 về sắp xếp, tinh giản bộ máy, hay Nghị quyết Trung ương 7 về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội, cũng là tạo điều kiện, phối hợp ngăn chặn tham nhũng. Đồng thời cũng phải chống tham nhũng trong công tác cán bộ. Phải làm đồng bộ rất nhiều việc chứ  không phải chỉ đưa ra xử án, bắt bớ. Tinh thần là phát huy kết quả vừa qua, sắp tới tiếp tục làm, làm quyết liệt, làm tốt, có hiệu quả hơn nữa, thúc đẩy xã hội từ trên xuống dưới đều vào cuộc thì cuộc chiến này mới thành công”.

Nhìn tổng thể, việc xử lý các vụ án tham nhũng về kinh tế thời gian qua đã mang lại kết quả tích cực, tuy nhiên tham nhũng nhỏ, tham nhũng vặt vẫn còn tồn tại và phá hoại ghê gớm, gây mất niềm tin ở một bộ cán bộ Đảng viên và nhân dân. Hơn lúc nào hết, các tổ chức Đảng vẫn phải đề cao trách nhiệm, không coi thường tham nhũng nhỏ và không coi thường việc ở địa phương, đơn vị mình. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sắp tới, công tác phòng chống tham nhũng được triển khai quyết liệt hơn ở địa phương và xuống tận xã, phường. Làm được điều này  sẽ vừa phòng chống tham nhũng, vừa giáo dục cán bộ đảng viên, giúp cán bộ đảng viên thực sự mẫn cán, làm việc vì dân vì nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác