Quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên

(VOV5) - Ngày 27/2, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 bắt đầu diễn ra tại Hà Nội. Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng loạt các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cũng như hậu cần để sự kiện diễn ra tốt đẹp. 

Những nỗ lực này không chỉ cho thấy sự coi trọng đặc biệt của lãnh đạo Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên mà còn nhận được những đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 - 28/2. Đến thời điểm này, công tác hậu cần chuẩn bị cho sự kiện được Việt Nam hoàn tất trong thời gian ngắn. Đáng chú ý, các đoàn tiền trạm của Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên đều đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam.

Quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên - ảnh 1 Trung tâm Báo chí  phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được thiết lập tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội 

Chỉ đạo và triển khai quyết liệt

Lãnh đạo Việt Nam xác định việc Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội là sự kiện chính trị ngoại giao quốc tế quan trọng nhất năm 2019. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sát sao về công tác chuẩn bị, trong đó có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa các bộ, ngành và các địa phương có liên quan.

 Trong nhiều cuộc họp chuẩn bị hậu cần cho sự kiện, người đứng đầu Chính phủ luôn nhấn mạnh phải nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Từ sự chỉ đạo đó, trong khoảng thời gian ngắn (chưa đến 2 tuần), mọi công việc đã được triển khai đồng bộ ở mức cao nhất. Các bộ, ngành liên quan duy trì chế độ trực thường xuyên để giải quyết công việc trên tinh thần không chủ quan, không để xảy ra sơ suất, đồng thời sẵn sàng có phương án ứng phó linh hoạt trước yêu cầu mới. Nhiều đơn vị đã huy động toàn bộ cán bộ nhân viên ứng trực 24/24h, đảm bảo thông tin thông suốt, đáp ứng tốt nhất đề nghị của các bên liên quan, kể cả những vấn đề phát sinh về lễ tân, hậu cần, thông tin tuyên truyền.

Tất cả các nỗ lực này thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam vì một nền hòa bình trên thế giới, đồng thời cũng nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam với thế giới. 

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: “Việt Nam rất mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối thoại, hòa bình, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình và đối thoại quốc tế. Cũng qua dịp này, Việt Nam muốn tăng cường vai trò không chỉ của Việt Nam mà của cộng đồng ASEAN trong đời sống quốc tế hiện nay.”

Gây ấn tượng với truyền thông quốc tế

 Những nỗ lực chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên của Việt Nam nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng quốc tế. Tờ CBS của Mỹ đưa tin thủ đô Hà Nội đã sẵn sàng tổ chức Hội nghị. Quốc kỳ của Mỹ và CHDCND Triều Tiên xuất hiện trên các đường phố chính tại thủ đô và đều gắn với biểu tượng bắt tay hữu nghị vì hòa bình. Các biểu ngữ và áp phích quảng bá hội nghị cấp cao cũng được trưng bày khắp thành phố. Phóng viên của Hãng tin CBS đã có cuộc gặp những người dân Hà Nội và đều ấn tượng trước sự hiếu khách của người dân Việt Nam và mong muốn cho hòa bình của người dân thủ đô.

Quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên - ảnh 2 Truyền thông quốc tế thích thú với cách người dân Việt Nam chào đón hội nghị Mỹ - Triều. - Ảnh: EPA-EFE

Bài viết về sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam với Hội nghị thượng đỉnh lần này được hãng Reuters (Anh) đăng tải với việc đường phố được trang hoàng cây xanh và hoa tươi. Reuters cũng đưa một loạt tin bài về cách người dân Hà Nội đón chào Hội nghị thượng đỉnh như những chiếc áo phông in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, món ăn được các nhà hàng làm theo xu hướng Hội nghị.

Trong khi đó, ấn tượng trước các biện pháp đảm bảo an ninh của Việt Nam, anh Song Gumhan, phóng viên của Hãng tin KBS Hàn Quốc, đánh giá: “Tôi nghĩ chính phủ Việt Nam đã quan tâm nhiều đến vấn đề đảm bảo an ninh của Hội nghị. Nhìn chung tôi thấy Việt Nam là một nơi tốt để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần này.”

Trong khi đó, đại sứ Singapore tại Việt Nam, bà Catherine Wong Siow Ping tin chắc rằng Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thành công và gửi lời chúc tốt đẹp dành cho sự chuẩn bị của Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội. Việc địa điểm, hậu cần, an ninh… được chuẩn bị chu đáo chắc chắn sẽ góp phần đảm bảo cho sự kiện đặc biệt quan trọng này diễn ra tốt đẹp. Qua đó, thế giới sẽ biết nhiều hơn về đất nước Việt Nam thanh bình và yêu chuộng hòa bình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác