Việt Nam có uy tín rất cao trên trường quốc tế

(VOV5) -Một số chuyên gia Indonesia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc kết nối với hy vọng hội nghị gặp sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. 

Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới khi trở thành chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/2. Việc chọn Việt Nam, mà cụ thể là Hà Nội đã cho thấy cả Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên đều đánh giá Việt Nam là đối tác tin cậy cho cuộc đối thoại giữa hai bên.

Việt Nam có uy tín rất cao trên trường quốc tế - ảnh 1 Hà Nội rợp cờ hoa chào đón Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2. Ảnh: KTĐT.

Giáo sư Carlyle Thayer thuộc trường Đại học New South Wales, Australia, khẳng định việc Việt Nam được chọn là chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần thứ 2 cho thấy các bên đều tin tưởng Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh và công tác hậu cần tốt. Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức hội nghị quốc tế với quy mô lớn vì vậy việc Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò chủ nhà thành công cho Hội nghị lần này. Giáo sư Carlyle Thayer nhấn mạnh: Không thể phủ nhận vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng và việc được chọn là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên chứng tỏ sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế vào “năng lực, vai trò xây dựng của Việt Nam trong vấn đề an ninh và hòa bình của khu vực và thế giới”. "Năm sau Việt Nam sẽ là thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và là Chủ tịch của ASEAN. Bản thân ASEAN luôn muốn đóng góp và hỗ trợ tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, việc nhà lãnh đạo Mỹ và CHDCND Triều Tiên chọn gặp nhau ở Việt Nam trước khi các bạn làm chủ tịch ASEAN cũng là sự gửi gắm vào ASEAN và Việt Nam với mong muốn ASEAN và Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực vào tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tiến sỹ Euan Graham, Giám đốc điều hành Chương trình Châu Á thuộc đại học La Trope, cho rằng việc cùng nhìn thấy những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau khi thống nhất đất nước, thực thi chính sách đối ngoại cân bằng, rộng mở đã tạo thêm động lực để Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên chọn Hà Nội là địa điểm tổ chức hội nghị lần hai. “Tôi cho rằng, sự lựa chọn Việt Nam mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Việt Nam có quan hệ ngoại giao đối với cả hai nước. Với Hoa Kỳ thì là quan hệ gần đây còn với CHDCND Triều Tiên thì từ những năm 1950, 1960 nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cũng đến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đến Bình Nhưỡng. Vì thế Việt Nam có thể đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên. Nhưng quan trọng hơn, tôi cho rằng việc chọn Việt Nam vẫn mang ý nghĩa tượng trưng vì đây là đất nước từng chia cắt và nay có nhiều đổi thay sau khi đất nước thống nhất.”         

Nhân dịp hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai, trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Jakarta, một số chuyên gia Indonesia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc kết nối với hy vọng hội nghị gặp sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. Ông Beni Sukadis, chuyên gia, Điều phối viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược Indonesia cho rằng hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội là cơ hội lớn đối với Việt Nam, khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam đang ngày càng lên cao. Đặc biệt, Việt Nam thể hiện vai trò trung lập, giữ mối quan hệ tốt với cả Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Bà Dinna Wisnu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Quan hệ quốc tế và Kinh tế chính trị, Đại học Bina Nusantara và Đại học Quốc gia Indonesia, nhấn mạnh việc thủ đô Hà Nội của Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai là phù hợp, thuận lợi đối với cả hai quốc gia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác