Thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực

(VOV5) - Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có Sáng kiến “Vành đai và Con đường”

Ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Bắc Kinh, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến đi là biểu hiện của sự chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước Việt Nam, cho thấy Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, với nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

                                                 

Thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BRI) lần thứ hai. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu lần đầu tiên trong chuyến thăm Trung Á (tháng 9 - 2013). 5 mảng hợp tác chính được Trung Quốc đề xuất trong khuôn khổ sáng kiến này bao gồm: Kết nối chính sách; kết nối cơ sở hạ tầng; kết nối thương mại và đầu tư; kết nối tài chính - tiền tệ; kết nối con người. Đến nay đã có 150 quốc gia và tổ chức quốc tế ký kết các thỏa thuận hợp tác liên quan đến Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” là diễn đàn hợp tác cấp cao nhất của sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Diễn đàn lần thứ nhất được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 5/2017. Diễn đàn lần thứ 2 diễn ra từ 26 - 27/4, với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”. 

Tích cực tham gia các cơ chế hợp tác

Với đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, hiện nay, Việt Nam đang tham gia nhiều cơ chế hợp tác thuộc nhiều tầng nấc từ hợp tác tiểu vùng, khu vực, cho tới liên khu vực và toàn cầu, như: Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN và các cơ chế hợp tác tại khu vực Mekong. Việt Nam cũng tham gia vào việc hình thành các hiệp định thương mại thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)....

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có Sáng kiến “Vành đai và Con đường” trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả quốc gia. Tháng 11/2017, nhân chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam, hai nước đã ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Hiện, hai bên đang trong quá trình thảo luận để xây dựng kế hoạch chung về thực hiện bản ghi nhớ.

Theo lịch trình dự kiến, tại Diễn đàn “Vành đai và Con đường” lần thứ hai này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên khai mạc diễn đàn, tham dự hội nghị bàn tròn thượng đỉnh cùng lãnh đạo nước chủ nhà và nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước.

Củng cố quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định và đạt những tiến triển mới, tích cực.Nhân dịp này, Thủ tướng có các cuộc hội kiến lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, nhằm trao đổi ý kiến về các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững; nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư. Thủ tướng sẽ tiếp các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc; gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Với sự chủ động hội nhập, ủng hộ các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với luật pháp quốc tế, chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững; đồng thời là cơ hội để Việt Nam mở rộng thị trường, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác