Thúc đẩy vai trò của Nghị sĩ trẻ trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

(VOV5) -Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, do Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức, trong các ngày 14-17/09, tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp. 

Với chủ đề; “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Hội nghị kêu gọi Nghị sĩ trẻ phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trên phạm vi toàn cầu bằng những hành động thiết thực.   

Thúc đẩy vai trò của Nghị sĩ trẻ trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững - ảnh 1Tọa đàm tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Ảnh: VOV

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Nghị viện trong việc thực hiện các SDGs, nhất là trong việc hoàn thiện khung khổ pháp luật tạo thuận lợi cho việc thực hiện các SDGs. Đồng thời, đề cao “vai trò tiên phong đi đầu” của các Nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện các SDGs; khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa các SDGs.

Nghị sĩ trẻ toàn cầu hành động, đẩy nhanh tiến trình thực hiện các SDGs

Lần đầu tiên sau 8 kỳ tổ chức, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thông qua Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia đang gặp nhiều thách thức trong việc đạt được các SDGs, khi chỉ có 12% các mục tiêu đang được thực hiện tốt, còn 50% mục tiêu đang chậm tiến độ.

Theo các Nghị sĩ trẻ, thế giới đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Với vai trò là người sử dụng công nghệ và người thúc đẩy công nghệ phát triển, giới trẻ đang nắm giữ vị trí quan trọng trong việc đặt chuyển đổi số và sáng tạo vào trung tâm của các hoạt động, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các SDGs và để mọi người dễ tiếp cận hơn và không ai bị bỏ lại phía sau. Trong đó, những Nghị sĩ trẻ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thế hệ thanh niên am hiểu công nghệ và có khả năng giải quyết vấn đề để thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.

Ông Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Nghị sĩ Vương quốc Anh, nhấn mạnh: "Khoa học và công nghệ không chỉ là chìa khóa cho sự phát triển bền vững mà còn thúc đẩy hòa bình và an ninh. Chúng ta, những Nghị sĩ trẻ, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thế hệ thanh niên am hiểu công nghệ và có khả năng giải quyết vấn đề để thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Nghị sĩ trẻ có trách nhiệm đảm bảo rằng những đổi mới công nghệ được quản lý bởi các nguyên tắc đạo đức, trong đó, công nhận sự đa dạng văn hóa là sức mạnh cho sự phát triển bền vững. Khi khai thác sức mạnh của công nghệ và đổi mới sáng tạo trong một thế giới đang chuyển đổi, chúng ta phải nỗ lực tối đa hóa hiệu quả mà những điều này mang lại, đồng thời giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Điều này có nghĩa là cần áp dụng cách tiếp cận khoa học công nghệ một cách có đạo đức và thận trọng để đảm bảo rằng khoa học công nghệ được sử dụng vì mục đích cải thiện cuộc sống của nhân loại."

Khẳng định vai trò tiên phong của thế hệ trẻ, trong đó có các Nghị sĩ trẻ, trong việc đẩy nhanh quá trình thực hiện các SDGs trong những năm tới, ông Duarte Pacheco, Chủ tịch IPU kêu gọi: "Chúng ta cần quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết, các Nghị sĩ trẻ cần trở thành những nhà lãnh đạo, không chỉ là những chính trị gia. Thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công nghệ, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. IPU, các thành viên ban lãnh đạo, ban thư ký IPU luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Nghị sĩ trẻ hành động."

Phát huy vai trò của Nghị sĩ trẻ Việt Nam trong quá trình thực hiện các SDGs

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có tỷ lệ cao người trẻ dưới 45 tuổi tham gia vào hoạt động Nghị viện, chiếm gần 25% tổng đại biểu Quốc hội. Việc Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là cơ hội để Việt Nam tiếp nhận và lắng nghe những bài học của các Nghị sĩ, đặc biệt là các Nghị sĩ trẻ trên phạm vi toàn cầu, trong việc xây dựng và hoạch định chính sách.

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, cho rằng: "Có nhiều kinh nghiệm của các nước đã gợi mở cho các đại biểu Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm. Có thể kể tới như những quy định, phần mềm, ứng dụng của họ trong việc tăng cường sự tham gia của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào hoạch định chính sách. Hoặc có Nghị viên thiết lập Ủy ban Tương lai để xem xét những vấn đề liên quan đến công nghệ mới, như: AI, blockchain… Đây là những gợi mở chính sách rất tốt mà Việt Nam có thể học hỏi."

Trong bối cảnh trong nước và quốc tế hiện nay, các đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam ý thức được trách nhiệm của mình và cam kết sẽ tham gia một cách tích cực, có hiệu quả trong quá trình xây dựng, hoàn thể thể chế, khung khổ pháp lý; tham gia giám sát có hiệu quả đối với việc thực thi chính sách. Cùng với đó, không ngừng nỗ lực trở thành những công dân số toàn cầu và lan tỏa các giá trị, bản sắc văn hóa Việt Nam ra trường quốc tế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, Phó trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, nhấn mạnh: "Qua hội nghị lần này, chúng tôi muốn kêu gọi và thúc đẩy tinh thần, trách nhiệm và sự tham gia của giới trẻ Việt Nam vào ba nội dung mà đất nước cũng đang rất cần trong thời điểm hiện nay, là: đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và thúc đẩy đa dạng văn hóa vì mục tiêu phát triển bền vững. Chỉ khi nào các bạn trẻ nhận thức được đúng trách nhiệm của mình ở các nội dung này, thì lúc đó các bạn sẽ tạo được một xung lực, một nguồn lực mới cho quá trình phát triển của đất nước, hướng đến một mục tiêu Việt Nam hùng cường và thịnh vượng như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra."

Việc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về các SDGs (18-19/09 tại New York, Mỹ) đã thể hiện rõ hành động của các nghị viện trên thế giới trong phát huy vai trò của nghị sĩ, trong đó có các nghị sĩ trẻ, trong thực hiện các SDGs. Từ đây, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cũng nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong hoàn thiện và thực hiện chính sách để cùng Quốc hội Việt Nam thực hiện những cam kết đã thống nhất về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là thực hiện các SDGs thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác