Việt Nam đồng hành cùng Liên hợp quốc thực hiện khát vọng chung về một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển

(VOV5) - 77 năm trước, ngày 24/10/1945, Liên hợp quốc ra đời, với mục tiêu cao cả là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tạo môi trường ổn định bền vững để hợp tác và phát triển trên toàn thế giới.

77 năm hình thành và phát triển, Liên hợp quốc đã chứng tỏ là một tổ chức toàn cầu, đa dạng, có uy tín và quy mô rộng lớn nhất. Kể từ khi gia nhập tổ chức, Việt Nam luôn là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực trong các hoạt động của tổ chức này.

Việt Nam đồng hành cùng Liên hợp quốc thực hiện khát vọng chung về một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển - ảnh 1Nghi thức rước cờ Việt Nam và cờ Liên Hợp Quốc tại Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (20/9/1977 – 20/9/2022). Ảnh: VOV

Với những thành tựu nổi bật trên chặng đường 77 năm phát triển, Liên hợp quốc đã khẳng định vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế, là nền tảng không thể thiếu của thế giới hòa bình, thịnh vượng, công bằng, hợp tác và phát triển.

Vai trò quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế

Trải qua 77 năm hình thành và phát triển, Liên hợp quốc đã trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi, với hệ thống toàn diện hoạt động trong nhiều lĩnh vực và giữ vai trò trung tâm thúc đẩy luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột và ứng phó thách thức toàn cầu.

Vai trò của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu càng quan trọng và được đề cao trong bối cảnh mới, khi tình hình thế giới biến chuyển nhanh và khó lường. Trong bối cảnh đó, kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Liên hợp quốc năm nay, Liên hợp quốc nhấn mạnh đề cao chủ nghĩa đa phương, củng cố hòa bình và an ninh, thúc đẩy hợp tác quốc tế thực hiện các cam kết và thỏa thuận, trong đó có Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững.

Việt Nam đồng hành cùng Liên hợp quốc thực hiện khát vọng chung về một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển - ảnh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký LHQ António Guterres gặp gỡ các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (20/9/1977 – 20/9/2022). Ảnh: VOV

Hơn bao giờ hết, thế giới cần phải đoàn kết, cùng nhau đấu tranh trước những tác động tàn phá của đại dịch COVID-19, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế , hóa giải xung đột…

Việt Nam tự hào gánh vác sứ mệnh cùng Liên hợp quốc

Năm 2022 đánh dấu chặng đường 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. Gia nhập Liên hợp quốc đã mở ra chương mới trong quan hệ của Việt Nam với thế giới, từ đó tạo điều kiện cho Việt Nam không chỉ tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế cho tái thiết đất nước, mà còn ngày càng tham gia, đóng góp sâu rộng hơn vào các công việc chung của Liên hợp quốc và của thế giới.

Trong giai đoạn hiện nay, Liên hợp quốc luôn là đối tác hàng đầu trong hỗ trợ Việt Nam triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam cũng luôn là thành viên tích cực đóng góp vào nâng cao vai trò của Liên hợp quốc, xây dựng hệ thống luật pháp quốc tế, xây dựng các chuẩn mực quốc tế để tất cả các nước cùng tuân thủ, vì một xã hội công bằng, phát triển, cũng như đảm bảo hòa bình, an ninh cho thế giới.

Tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc hôm 21/10 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định: "Hơn bao giờ hết, chúng ta hy vọng Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, là hạt nhận kết nối đoàn kết quốc tế, là đầu mối phối các nỗ lực đa phương giúp củng cố hoà bình, an ninh và hợp tác phát triển, vì một thế giới không có chiến tranh, xung đột, bất công, nhân loại không còn đói nghèo, lạc hậu. Đối với Việt Nam, hợp tác với Liên hợp quốc luôn giữ vị trí quan trọng trong đường lối đối ngoại. Chúng tôi sẽ phấn đấu thực hiện hiệu quả những hoạt động hợp tác với Liên hợp quốc, đóng góp xử lý các thách thức toàn cầu, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới".

45 năm là thành viên Liên hợp quốc, Việt Nam đã trở thành đối tác tin cậy và trách nhiệm trên tất cả các lĩnh vực trụ cột của Liên hợp quốc, thực hiện có hiệu quả nhiều Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Từ nước thiếu lương thực, Việt Nam ngày nay là nước xuất khẩu hàng đầu một số nông sản, góp phần bảo đảm an ninh lương thực tại khu vực và quốc tế. Việt Nam đang tiên phong trong các nỗ lực cải tổ hệ thống phát triển Liên hợp quốc ở cấp quốc gia; than gia Hội đồng Bảo an và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc…

Ấn tượng trước những đóng góp của Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong chuyến thăm Việt Nam bày tỏ: "Việt Nam đã đi được một chặng đường dài, nhưng hành trình phát triển của Việt Nam vẫn còn tiếp diễn. Một lần nữa, Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành nơi tiên phong cho những giá trị mới. Để chúng ta có thể gìn giữ một tương lai an toàn trước tác động của biến đổi khí hậu; để chúng ta không bỏ lại ai ở phía sau; để các bạn có thể chuyển đổi nền kinh tế của mình và thay đổi thế giới, Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam –  từng bước trên chặng đường này".

Hợp tác hiệu quả với Liên hợp quốc luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế mới, Việt Nam tiếp tục thể hiện năng lực và chủ động, tích cực cùng Liên hợp quốc khơi dậy tinh thần đa phương và hợp tác quốc tế, nhằm thực hiện khát vọng chung về một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác