Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào và Campuchia

(VOV5) - Chuyến thăm khẳng định thông điệp Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia từ ngày 11-13/7. Chuyến thăm khẳng định thông điệp Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi nhậm chức (tháng 5/2024). Chuyến thăm khẳng định sự đoàn kết, gắn bó giữa ba nước, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, củng cố tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa 3 nước và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Củng cố quan hệ đặc biệt Việt-Lào

Chuyến thăm đến Lào của Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Lào đang trên đà phát triển tốt đẹp. Các Thoả thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai Đảng, các Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ đang được hai bên tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển tích cực với kim ngạch hai chiều năm 2023 đạt hơn 1,64 tỷ USD. 4 tháng đầu năm nay đạt 620 triệu USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, các dự án viện trợ ODA của Việt Nam dành cho Lào những năm qua, nhất là các công trình, dự án trong phát triển nông nghiệp bền vững tại nhiều địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa của Lào đã đem lại hiệu quả thiết thực, cải thiện an sinh xã hội, được chính quyền và nhân dân Lào ghi nhận và đánh giá cao:

Dự án phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của địa phương, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất hàng hóa nhằm từng bước xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

Đây cũng là mong mỏi của bà con nhân dân trong nhiều năm qua. Dự án sẽ góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Lào – Việt Nam.

Việt Nam hỗ trợ Lào trong việc nghiên cứu, triển khai các chính sách phát triển nông nghiệp, xúc tiến đẩy mạnh hợp tác – đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch và quản lý bền vững.

Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào và Campuchia - ảnh 1Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia từ ngày 11-13/7. Ảnh: vov.vn

Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp đó, trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith cùng các nhà lãnh đạo khác của Lào đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua; trao đổi, thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới, cũng như sự phối hợp với nhau trên các diễn đàn để giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế có liên quan.Quan trọng hơn, chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm thể hiện Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh: Qua chuyến thăm này, Đảng, Nhà nước Việt Nam mong muốn chuyển ra thế giới thông điệp về mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, son sắt, có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam và Lào. Chuyến thăm cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam cùng với các bạn Lào đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện, bền vững, lầu dài Việt Nam-Campuchia

Trong khi đó, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Campuchia diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2024).

Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào và Campuchia - ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Lào, Nguyễn Bá Hùng. Ảnh: VOV

57 năm qua, trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam và Campuchia đã đạt đến tầm cao mới, sâu sắc và nhất quán trên mọi lĩnh vực. Mối quan hệ tốt đẹp đó đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, các lĩnh vực hợp tác khác cũng được hai bên tiếp tục thúc đẩy, đi vào thực chất hơn. Hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương 4 tháng đầu năm nay đạt 3,9 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đánh giá về quan hệ hai nước hiện nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Campuchia Sok Chenda Sophea, khẳng định: Mối quan hệ tốt đẹp giữa Campuchia – Việt Nam được thể hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến trao đổi đoàn. Trong Chính phủ nhiệm kỳ VII lần này, Thủ tướng Hun Manet và Thủ tướng Pham Minh Chính đã gặp nhau 6 lần trong 9 tháng để thông báo cho nhau về tình hình và quan điểm mỗi nước. Bên cạnh đó, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương cũng thường xuyên có các cuộc gặp và trao đổi với nhau.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với tất cả các Lãnh đạo cấp cao của Campuchia. Đây là dịp thuận lợi để hai bên cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới. 

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào và Campuchia sẽ tạo xung lực mới, nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với hai quốc gia này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác