Việt Nam thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch nCoV

(VOV5) - Đến giờ phút này, Chính phủ và chính quyền các địa phương của Việt Nam cơ bản đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch nCoV.

Gần 3 tuần kể từ khi phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên, đến nay, các cấp, các ngành, địa phương của Việt Nam triển khai tích cực,chặt chẽ và đồng bộ mọi biện pháp phòng, chống dịch. Những nỗ lực này được Tổ chức y tế thế giới (WHO) ghi nhận, củng cố niềm tin của người dân và khách nước ngoài đối với khả năng kiểm soát thành công dịch bệnh này của Việt Nam.

Việt Nam thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch nCoV - ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay, dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (nCoV) đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Từ khi xuất hiện bệnh nhân bị nhiễm nCoV tại Việt Nam, các cấp, ngành đã thực hiện hiệu quả các chỉ thị, chỉ đạo của Ban bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Việt Nam đã thành lập 04 Tiểu ban chống dịch gồm: Tiểu ban Giám sát; Tiểu ban Điều trị; Tiểu ban Truyền thông; Tiểu ban Hậu cần. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch nCoV hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Nhờ đó, Việt Nam đã kích hoạt hệ thống ứng phó từ ngay giai đoạn đầu của dịch, trong đó có tăng cường giám sát và đảm bảo là các cơ sở y tế có áp dụng các biện pháp về phòng, chống lây nhiễm và quản lý ca bệnh. Việt Nam cũng tăng cường hệ thống xét nghiệm, bên cạnh việc hợp tác và chia sẻ thông tin đa ngành. Hiệu quả bước đầu là đã khắc phục tình trạng lây lan, huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tham gia tích cực, các bệnh viện Chợ Rẫy và Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã điều trị bệnh nhân mắc bệnh thành công, xuất viện. Việc nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm đã tạo điều kiện cho công tác xét nghiệm những trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV thông qua các mẫu thử.

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, vừa qua, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: "Việc phòng chống dịch của Việt Nam chưa lần nào làm mạnh như lần này với nhiều biện pháp quyết liệt của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ. Ban Bí thư cũng đã có các yêu cầu cấp uỷ thực hiện tốt việc này . Năm 2003 khi có dịch SARS chúng ta đã thành công trong chống dịch nhờ thực hiện cách ly tương tự. Lần này chúng ta làm sớm hơn 2003, tôi cho rằng, nếu thực hiện cương quyết cách ly sẽ kiểm soát tốt hơn dịch nCoV trong thời gian tới".

Ở các tuyến biên giới giáp Trung Quốc, lực lượng chức năng thực hiện có hiệu quả trong việc kiểm soát người, có giải pháp ngăn chặn những người đi từ vùng dịch, nhiễm bệnh vào Việt Nam. Một số cơ sở được thiết lập để tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và các nước có dịch.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, 1 trong những địa phương có đường biên giới với Trung Quốc, cho biết: "Công tác phòng, chống, kiểm soát, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với dịch hiện chính là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, ưu tiên số một không chỉ của thành phố Móng Cái mà còn của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, tỉnh dành nguồn lực tốt nhất về nhân lực, vật lực để vào cuộc cùng thành phố Móng Cái trong công tác phòng, chống, kiểm soát, xử lý dịch bệnh".

Để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Việt Nam cũng chủ động dừng hàng loạt lễ hội đầu Xuân, cho học sinh, sinh viên nghỉ học

Đánh giá cao của quốc tế

Không chỉ tăng cường đối phó với dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra ở tring nước, Việt Nam còn quyên góp trang thiết bị, vật tư y tế tặng đảng, chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng khẳng định khẳng định: "Đây là các trang thiết bị, vật tư y tế tốt nhất mà Việt Nam đang có trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn đối với các trang thiết bị, vật tư y tế để chống lại ảnh hưởng của dịch bệnh. Đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện tình đoàn kết gắn bó, thủy  chung giữa nhân dân 2 nước".

Nhân dịp này, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động các tổ chức cá nhân, quyên góp hỗ trợ nhân dân Trung Quốc số vật tư y tế trị giá 100.000 USD.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam đã rất nỗ lực để kiểm soát, phòng ngừa và đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Chính phủ Việt Nam đã cam kết kiểm soát hiệu quả nCoV ở cấp cao nhất. Các cơ quan truyền thông lớn đóng vai trò cung cấp thông tin chính xác tới cộng đồng, bao gồm cung cấp các biện pháp bảo vệ nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus.

Đến giờ phút này, Chính phủ và chính quyền các địa phương của Việt Nam cơ bản đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch nCoV. Việc này củng cố niềm tin của người dân và khách nước ngoài đối với khả năng kiểm soát thành công dịch bệnh này của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác