Chị Hải Yến, CHLB Đức: Những vần thơ kết nối cảm xúc

(VOV5) - Thơ đã kết nối mọi người xa lạ ở khắp mọi nơi với nhau. Chúng tôi có những bạn thơ ở Mỹ, ở Australia, rồi các quốc gia khác, và đặc biệt là ở Việt Nam...

Chị Hải Yến đã cùng gia đình định cư tại CHLB Đức 35 năm. Sau những năm đầu vất vả mưu sinh, đến nay chị đã ổn định cuộc sống bên gia đình với công việc kinh doanh nhỏ. Khi các con đã trưởng thành, chị Hải Yến tìm đến thơ và nhạc để trang trải nỗi nhớ quê hương, và sẻ chia với những người bạn có chung niềm yêu nghệ thuật. Chị Hải Yến đã lập nên trang thơ Én biển, nơi chị và các bạn thơ có thể giao lưu, tâm sự, cùng nhau khám phá những điều đẹp đẽ của cuộc sống thông qua những vần thơ được viết bằng cảm xúc của một người con xa xứ.

Chị Hải Yến, CHLB Đức: Những vần thơ kết nối cảm xúc - ảnh 1Chị Hải Yến, kiều bào tại CHLB Đức, chủ trang thơ Én biển

Nghe âm thanh tại đây:

 
 

Chào cơn mưa đỏng đảnh nhỏ li ti/ Chào ngày mới chan hòa sơn ca hót/ Chào hoa cỏ rung rinh hương dịu ngọt /  Chào xuân xanh ướt đẫm dưới bầu trời

4 câu thơ mà Hải Yến vừa đọc được trích trong bài thơ “Chào cơn mưa” vừa được Hải Yến sáng tác và đăng trên trang thơ Én biển. Trang thơ đó Hải Yến đã lập ra cách đây 4 năm để trải lòng mình với đời sống, tâm tình và những gì đang xảy ra hiện hữu quanh cuộc sống xa quê của tôi ở CHLB Đức. Năm 18 tuổi, tôi rời Việt Nam sang CHLB Đức sinh sống, đến nay đã 35 năm. Xa quê hương, đời sống tinh thần rất quan trọng. Và việc làm thơ cũng là một việc giúp nâng đỡ đời sống tinh thần của tôi cũng như những bạn thơ khác.

Chị Hải Yến, CHLB Đức: Những vần thơ kết nối cảm xúc - ảnh 2Chị Hải Yến (bìa trái) trong một sự kiện cộng đồng 

Khi còn ở VN, không bao giờ tôi nghĩ mình có thể làm thơ. Sau bao nhiêu năm sống ở nước ngoài, qua nhiều trải nghiệm, đi từng bước chân với cuộc sống xa quê đầy cam go, vất vả, dựa trên chính thực lực của bản thân mình thì tôi đã chắt lọc, lắng đọng với nhiều suy nghĩ. Tôi muốn lưu lại tâm tư tình cảm của mình bằng thơ. Cơ duyên là khi tôi gặp được sư phụ của mình khi bắt đầu viết những câu thơ rất buồn cười, không theo quy luật nào. Được sư phụ chỉ dạy, tôi đã làm thơ. Thơ như một vị cứu tinh, chăm sóc đời sống tinh thần cho tôi vậy. Nhờ thơ, tôi được giao lưu với những người yêu thơ qua trang mạng xã hội. Tôi làm thơ từ năm 2016, và đến 2020 lập ra trang thơ Én biển để lưu lại kỉ niệm, đời sống tinh thần của tôi những ngày xa quê.

Thơ đã mang đến cho tôi sự kết nối, gần gũi với những tầng lớp độc giả cả ở trên mạng cũng như đời sống. Đó là những người yêu thơ, thích đọc thơ và cả những người làm thơ. Thơ cũng là cách luyện trí tóc linh hoạt, minh mẫn khi tìm những câu từ, chữ và cách để xếp thành một bài thơ – thật sự thú vị. Tôi coi thơ như một trò chơi – dùng con chữ để chơi với chính mình và chơi với các bạn.

Thơ đã kết nối mọi người xa lạ ở khắp mọi nơi với nhau. Chúng tôi có những bạn thơ ở Mỹ, ở Australia, rồi các quốc gia khác, và đặc biệt là ở Việt Nam. Điều đó thật là thú vị, vừa chăm sóc đời sống tinh thần, vừa có thêm những người bạn đồng điệu về tâm hồn. Thực sự tôi rất cảm ơn việc làm thơ để tôi có cơ duyên xích lại gần hơn với những người bạn thơ.

Chị Hải Yến, CHLB Đức: Những vần thơ kết nối cảm xúc - ảnh 3Quãng đường đi làm hàng ngày cũng là chất liệu làm nên những vần thơ yêu đời

Một ngày làm việc của tôi bắt đầu từ 9h sáng. Tôi đạp xe từ nhà đến nhà ga, qua những cánh đồng hoa cỏ, cây cối và những khu nhà vườn. Tiếng chim hót trên cây, những cơn mưa, rồi cây cối đâm chồi nảy lộc... Tất cả như một bộ phim mà buổi sáng đã rất khác với buổi chiều. Từ những điều đẹp đẽ đơn giản như thế, tôi đã có trong đầu một vài câu thơ. Tôi sẽ ghi lại, rồi đi làm việc. Những khi giải lao giữa giờ, tôi phát triển thành một bài thơ. Mỗi khi đăng bài lên trang Én biển, được bạn bè hưởng ứng. Tôi thấy việc làm thơ không phải chỉ để dành riêng cho mình nữa mà mỗi bài thơ là một câu chuyện được chia sẻ với các bạn bè vậy. Đó cũng là niềm hạnh phúc của tôi cũng như những người con xa quê, động viên chúng tôi dù ở đâu cũng không cảm thấy cô đơn.

Khi được sống - có gì vui hơn nữa

Những âm thanh réo rắt khúc ca đời

Bao vui buồn lẫn lộn lúc chơi vơi

Xua tan biến khổ đau trong tĩnh lặng

Đó cũng là nhờ những vần thơ để kết nối cảm xúc của tôi với cảm xúc của rất nhiều người bạn yêu thơ...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác