Pham Hà My: Thoát khỏi vùng an toàn để phát triển giá trị bản thân

(VOV5) - Phạm Hà My đang nỗ lực dành nhiều tâm huyết, xây dựng và triển khai nhiều chương trình về dạy thanh nhạc, ngoại ngữ cũng như tổ chức các hoạt động gắn kết cộng đồng. 

Từ nhỏ cô bé Phạm Hà My theo gia đình sang CH Séc định cư. Sau hơn 20 năm, Hà My luôn mong ước được trở về, phát triển sự nghiệp và đóng góp cho quê nhà Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp Học viện âm nhạc ở Lon Don, với thành tích xuất sắc, cô gái quê gốc Nam Định này đã thành lập Học viện Hamy Academy tại Vương Quốc Anh, với hi vọng qua các hoạt động của mình, sẽ bồi dưỡng những tài năng âm nhạc cũng như đưa nhạc cổ điển tới gần hơn với công chúng, đặc biệt là những em nhỏ gốc Việt đang sinh sống tại Vương quốc Anh.

 Nghe âm thanh bài tại đây:

Học viện Hamy Academy và cuộc thi EV- Stellar

"Xin chào khán giả VOV. Tôi xin được giới thiệu một chút về bản thân. Từ khi còn nhỏ, tôi theo bố mẹ định cư tại CH Séc. Tôi từng học tại trường chuyên Gymnasium và Trường Nghệ thuật ZUS Antonina Dvoraka. Năm 2013, tôi tham gia cuộc thi tiếng hát Sao Mai do Đài truyền hình Việt Nam VTV tổ chức, nhưng chỉ dừng ở vòng chung kết do chưa được học hành bài bản.

Pham Hà My: Thoát khỏi vùng an toàn để phát triển giá trị bản thân - ảnh 1Phạm Hà My đang định cư ở Vương quốc Anh.

Mặc dù, đang học năm đầu đại học Kinh tế, tôi đã quyết định bỏ ngang và thi vào Học viện âm nhạc Quốc tế ở Vương quốc Anh, với ước mơ chinh phục con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, tôi ở lại Luân Đôn và sáng lập ra Học viện quốc tế  HàMy Academy, với mong muốn đem tới những tinh hoa của nền giáo dục Anh, đồng thời góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa Việt tới bạn trẻ quốc tế đang sinh sống tại đây.

Là người theo học về nghệ thuật hàn lâm, tôi rất yêu và trân trọng văn hóa Việt. Tôi thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng của người Việt tại châu Âu, đem văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế, qua những tà áo dài và những bài hát đậm chất quê hương. Năm ngoái, Học viện HaMy Academy tổ chức thành công cuộc thi piano và hát tiếng Việt dành cho Thanh thiếu nhi người Việt tại châu Âu. Và năm 2025, chúng tôi sẽ mở rộng cuộc thi để các bạn trẻ Việt trên toàn thế giới có thể tham gia. 
Pham Hà My: Thoát khỏi vùng an toàn để phát triển giá trị bản thân - ảnh 2Chung kết cuộc thi piano và hát tiếng Việt (EV STELLAR 2023) do Học viện quốc tế Hamy Academy tổ chức.

Ở HaMy Academy đào tạo các môn học nghệ thuật theo tiêu chuẩn châu Âu và những môn học phổ thông bằng tiếng Anh- nền tảng cho các bạn muốn đi du học ở nước ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn đem tới cho các em là  tinh thần học tập tự giác, trách nhiệm với xã hội và sự kết nối toàn cầu. Ngoài ra, chúng tôi luôn có những dự án nhỏ để giúp đỡ xã hội, như chia sẻ kiến thức, dạy ngoại ngữ miễn phí cho người Việt tại châu Âu hoặc tổ chức lớp tiếng Anh cho trẻ em mồ côi tại Nam Định, cũng như những hoạt động thiện nguyện khác ở Việt Nam. 

Pham Hà My: Thoát khỏi vùng an toàn để phát triển giá trị bản thân - ảnh 3Hà My tại sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh

Ở Hamy Academy, chúng tôi muốn đào tạo những tài năng và giúp đỡ, hỗ trợ các bạn trên con đường nghệ thuật và học thuật.Giáo viên tại Học viện là những người giáo tốt nghiệp Đại học, Thạc sĩ, tiến sĩ tại châu Âu hoặc châu Mỹ và những giáo viên bản địa dày dạn kinh nghiệm. Chúng tôi có Hội đồng khảo thí chấm thi để kiểm tra học lực định kỳ. Học viện thường xuyên tổ chức các sự kiện giao lưu online, offline vào những dịp đặc biệt. Thật ra, mô hình của chúng tôi không mới. Nếu như mọi người vẫn nghĩ rằng, chỉ cần có kiến thức và vật chất là có thể khiến chúng ta thăng hạng nhưng thật ra chúng ta cần nhiều hơn thế nữa. Điều mà chúng tôi muốn đem tới cho học viên của mình là tinh thần tự giác, tính nhân văn, thái độ sống trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Những điều đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn rộng lớn hơn bao quát hơn và từ đó có thể phát triển xa hơn..

Pham Hà My: Thoát khỏi vùng an toàn để phát triển giá trị bản thân - ảnh 4Hà My, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng và nghệ sĩ opera Đào Tố Loan
tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh nhân vật cung cấp

Muốn trở về hợp tác với các nghệ sĩ Việt Nam trong các dự án âm nhạc

Sống xa quê hương nhưng tôi vẫn quan tâm và hàng ngày đọc tin tức về Việt Nam, nắm khá rõ về sự phát triển của đất nước qua từng năm. Phải nói rằng không có một dịch vụ gì của thế giới mà Việt Nam lại không có. Tôi luôn tự hào về điều đó. Chính vì vậy, tôi càng muốn trở về quê hương với hy vọng góp chút sức mình giúp các em nhỏ, tiếp cận tốt hơn với âm nhạc và ngoại ngữ.

Cuộc sống tại CH Séc rất bình yên và ổn định. Nếu như tôi học Đại học và làm việc tại đây thì tôi sẽ có rất nhiều sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, nhưng tôi muốn bứt phát khỏi vòng an toàn đó và sang Vương quốc Anh học tập và lập nghiệp. Mọi thứ đúng là khó khăn nhưng tôi tin rằng đó cũng là lúc thể hiện được ý chí và bản lĩnh của những người trẻ như tôi. 

Pham Hà My: Thoát khỏi vùng an toàn để phát triển giá trị bản thân - ảnh 5Hamy Academy đang triển khai một cuộc thi piano và hát tiếng Anh ở Việt Nam.

Tôi có cơ hội đi đến những nơi rất sang trọng tại châu Âu nhưng những hình ảnh về Nam Định, về mái trường mới là những hồi ức ngọt ngào đậm sâu nhất. Lần trở về Việt Nam mới đây, tôi đi rất nhiều nơi, ăn nhiều món ngon và làm được những việc có ích. Tôi thích đi bộ qua các con phố Hà Nội, ngắm dòng người xe cộ đi lại tấp nập, hối hả. Đặc biệt, tôi rất thích đi mua sắm ở các khu chợ cóc, nhìn các cô, các bác chở rau hoa, quả tươi từ ngoại thành vào nội thành để bán.

Pham Hà My: Thoát khỏi vùng an toàn để phát triển giá trị bản thân - ảnh 6Đến thăm và tặng quà các em mồ côi ở Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu, Nam Định

Lúc đó, tôi tự hào lắm và cảm nhận rõ hơn lúc nào hết dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản của mình, và càng muốn được về Việt Nam nhiều hơn. Vâng, tôi muốn trở về một phần cũng một phần nhờ vào những điều bình dị và thân thương như vậy.

Tôi tin rằng, với tình yêu quê hương đất nước của mình và với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi và những người trẻ như tôi sẽ đóng góp những điều tích cực cho tương lai đất nước Việt Nam. Một lần nữa xin cảm ơn chương trình và khán giả đã lắng nghe những tâm sự của tôi."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác