Điện Biên Phủ trên không – Chiến thắng của tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp

(VOV5) - Chiến thắng lịch sử của trận “Điện Biên phủ trên không” là một chiến công rạng ngời không chỉ của quân và dân Việt Nam, mà đó còn là biểu tượng của tình hữu nghị, tình đoàn kết cao đẹp của tinh thần quốc tế vô sản. Trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn, chí tình và đầy hiệu quả của nhiều bạn bè quốc tế, trong số đó phải kể đến sự giúp đỡ của Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết, nay là Liên bang Nga.

Điện Biên Phủ trên không – Chiến thắng của tinh thần  quốc tế vô sản cao đẹp - ảnh 1
Phòng không giáng trả quyết liệt không quân Mỹ ném bom Hà Nộ trong 12 ngày đêm lịch sử - Ảnh tư liệu


Có mặt tại Hà Nội cách đây 4 thập niên, Trung tướng Victor Ivanovich Filippov, cựu chuyên gia quân sự Nga, từng công tác tại Trung đoàn 263, Sư đoàn 4, Quân khu 4 và mặt trận ngoại thành Hà Nội năm 1972, vẫn nhớ kỷ niệm những ngày đầu đặt chân tới Việt Nam.

Trong ký ức của vị Trung tướng, người dân Việt Nam là những con người chan hòa, thân thiện, bộ đội Việt Nam là những người ham học hỏi, có tinh thần sẵn sàng hy sinh, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam về kinh tế, vũ khí khí tài… Với tinh thần vô tư, hào hiệp, nhân dân Liên Xô thông qua Chính phủ đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam để giúp nhân dân Việt Nam đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc. Nhưng theo Trung tướng Victor Ivanovich Filippov, không có bất kỳ một yếu tố bên ngoài nào đóng vai trò quyết định trong chiến thắng này, mà chính là nhân dân Việt Nam đã anh dũng bảo vệ đất nước Việt Nam.

Là một chuyên gia quân sự của Nga, Trung tướng Victor Ivanovich Filippov cho rằng: “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng và quân đội Mỹ đã không rút ra được các bài học khi vẫn âm mưu khuất phục ý chí quật cường của dân tộc các bạn bằng bom đạn. Thứ hai, cuộc đấu tranh của các bạn là chiến đấu vì độc lập, tự do của chính dân tộc mình, còn cuộc chiến của Mỹ là cuộc chiến xâm lược. Thứ ba, nhân dân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc của mình và sự nghiệp chính nghĩa ấy đã nhận được sự ủng hộ của nhân loại tiến bộ trên thế giới cũng như ở Mỹ. Nhân dân yêu chuộng hòa bình đã ủng hộ quân giải phóng chống Mỹ, đã có nhiều cuộc biểu tình chống Mỹ can thiệp, chống không quân Mỹ ném bom tàn phá miền Bắc. Sự trợ giúp về kinh tế của các nước anh em như Liên Xô, Trung Quốc và một số nước khác, sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới cũng đóng góp một phần nhất định trong chiến thắng này của Việt Nam. Việt Nam đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến tranh giành độc lập, là tấm gương để các nước noi theo trong cuộc chiến thống nhất đất nước.”

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đã đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 và các vũ khí tối tân của không lực Hoa Kỳ. Chiến thắng này đã một lần nữa cho thấy sức mạnh đoàn kết của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế./.

Đoan Hải – Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác