Bế mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 11

(VOV5) - Trong hai ngày làm việc, nhiều bài phát biểu được trình bày, thảo luận, trao đổi, trong đó đề cập trực diện những vấn đề nóng trên Biển Đông hiện nay. 
Bế mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 - ảnh 1 Quang cảnh hội thảo, sáng 6/11. - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Hội thảo Quốc tế lần thứ 11 về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì hòa bình và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS), và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức  kết thúc tốt đẹp. Trong hai ngày làm việc, nhiều bài phát biểu được trình bày, thảo luận, trao đổi, trong đó đề cập trực diện những vấn đề nóng trên Biển Đông hiện nay và đưa ra những khuyến nghị thực chất. 

Các diễn giả đánh giá hiện trạng tình hình Biển Đông trong thời gian qua, từ đó kiến nghị nhiều giải pháp về xây dựng lòng tin, kiểm soát và giải quyết từng bước tranh chấp để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại việc mở rộng triển khai các cơ sở lưỡng dụng dưới danh nghĩa các công trình dân sự ở Biển Đông. Bên cạnh đó, cạnh tranh tài nguyên biển, như nguồn cá và khai thác tài nguyên dầu khí là một nhân tố gây bất ổn và ảnh hưởng tới trật tự trong khu vực.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông năm nay thu hút số lượng đại biểu tham dự lớn nhất từ trước tới nay với hơn 50 diễn giả là các chuyên gia, các học giả hàng đầu thế giới cùng hơn 250 các nhà nghiên cứu, các nhà ngoại giao của trong và ngoài nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác