Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini

(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tại buổi tiếp bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh, đang ở thăm Việt Nam, sáng 5/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Việc ký kết, phê chuẩn nhiều văn bản pháp lý và tần suất cao các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên trong nửa đầu năm nay thể hiện vị trí ưu tiên của quan hệ song phương trong chính sách đối ngoại của mỗi bên, đồng thời tạo nền tảng ngày càng vững chắc và mở ra nhiều triển vọng mới trong quan hệ Việt Nam - EU.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà Phó Chủ tịch EU, tiếp theo việc thông qua Nghị quyết về việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vào tháng 6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với Chính phủ đẩy nhanh tiến độ xem xét, thông qua hai Công ước số 108 và 87 của ILO, Bộ luật Lao động sửa đổi. Điều này thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam thực hiện các cam kết liên quan đến tiêu chuẩn lao động được nêu trong EVFTA cũng như thực hiện các nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên ILO.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini. Ảnh: Quốc hội

Bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh cho biết chuyến công tác đầu tiên đến Việt Nam của bà được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ của EU - Việt Nam.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ hai bên thời gian qua, theo Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, hai bên đã phát triển mối quan hệ một cách sâu rộng. Minh chứng là EU - Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia trong khối ASEAN ký kết nhiều hiệp định với EU nhất.  

Chia sẻ với những vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh, nhấn mạnh quan điểm của EU đảm bảo tự do hành hải, hành không, vì lợi của các nước, các bên cần phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế; đây không chỉ là vấn đề song phương mà là của khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác